.

Xóa nghèo ở Khuê Mỹ

.

Trong những năm qua, công tác phối hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo trên địa bàn phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) có những bước chuyển biến rõ rệt, đã tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống nhân dân, tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phường Khuê Mỹ trong một lần phối hợp cùng Đồn Biên phòng Non Nước trao quà sinh kế cho các hộ nghèo.
Phường Khuê Mỹ trong một lần phối hợp cùng Đồn Biên phòng Non Nước trao quà sinh kế cho các hộ nghèo.

Trước đây, gia đình bà Trần Thị Diệm (tổ 75 phường Khuê Mỹ) nằm trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bản thân không có việc làm ổn định, nhà cửa thì tạm bợ. Qua nhiều lần tìm hiểu và đối thoại, phường Khuê Mỹ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà Diệm, Mặt trận phường và các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn phường thường xuyên quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện để bà ổn định cuộc sống.

Qua tìm hiểu, biết được nguyện vọng của bà muốn có việc làm để ổn định cuộc sống, phường Khuê Mỹ đã hỗ trợ 30 triệu đồng để bà sửa lại nhà ở nhằm “an cư”; sau đó tiếp tục hỗ trợ vốn theo nguyện vọng của bà để có cơ hội thoát nghèo. Số tiền phường Khuê Mỹ hỗ trợ không nhiều, nhưng nhờ biết cách làm ăn, bà Diệm đã mua một số giường xếp để phục vụ cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi, kết hợp với việc buôn bán trái cây. Nhờ có việc làm ổn định, đến nay, gia đình bà Diệm đã thoát nghèo bền vững.

Giống như gia đình bà Diệm, gia đình ông Huỳnh Quý (tổ 57) cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Cả hai vợ chồng không có việc làm ổn định, lại nuôi 3 con nhỏ đang trong độ tuổi ăn học, trong khi đó nhà cửa thì xuống cấp, tềnh toàng, nhiều năm liền gia đình ông Quý thuộc diện nghèo của phường. Trước hoàn cảnh như vậy, phường Khuê Mỹ đã nhiều lần đến tìm hiểu, biết gia đình làm nghề  chả bò nhưng vì không có vốn mới nảy sinh cái nghèo. Mặt trận phường đã vận động và hỗ trợ tiền giúp gia đình ông Quý nâng cấp, lát gạch lại nền nhà để có nơi làm chả sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh; đồng thời hỗ trợ thêm gia đình ông 3 triệu đồng để làm vốn. Nhờ tính siêng năng, chịu khó làm ăn và biết cách buôn bán, qua một thời gian, gia đình ông Quý đã dần dần mở rộng sản xuất. Nhờ đó, thu nhập gia đình ông ngày càng ổn định, đủ trang trải trong gia đình và đến nay đã thoát nghèo.

Theo bà Trần Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khuê Mỹ, chỉ tính riêng năm 2012, phường đã quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ cho 162 hộ gia đình thoát nghèo. Trong năm 2013, theo tiêu chí mới của thành phố, trên địa bàn phường Khuê Mỹ còn 321 hộ nghèo. Từ đầu năm đến nay, bằng những nỗ lực không ngừng, địa phương đã vận động Quỹ vì người nghèo từ các nhà hảo tâm, nhất là con em làm ăn xa thành đạt đã đóng góp kinh phí, hỗ trợ sửa chữa nhà và tặng phương tiện làm ăn cho các hộ nghèo với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, đến nay đã có 120 hộ trong phường thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ về những kinh nghiệm để đạt được những kết quả nêu trên, bà Trần Thị Hồng cho biết, Đảng ủy phường đã triển khai nội dung Chỉ thị 24-CT/TU của Thành ủy, phân công nhiệm vụ cụ thể cho UBND, Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên. Đồng thời, hằng năm, trong nghị quyết của Đảng bộ cũng thường xuyên đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chỉ đạo công tác an sinh xã hội, trọng tâm là công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể luôn được thống nhất, đồng bộ trong việc hỗ trợ hộ đặc biệt nghèo. Ngoài ra, thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các tổ chức đoàn thể đã thực hiện tiết kiệm gây quỹ an sinh xã hội và phát động phong trào nuôi heo đất hỗ trợ nguồn vốn cho các hội viên phát triển kinh doanh, buôn bán nhỏ. Nhờ đó, công tác xóa nghèo trên địa bàn phường bước đầu đã có những kết quả khả quan...

Bài và ảnh: VĂN NỞ

;
.
.
.
.
.