.
NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC (20-3)

Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc

.

Trong xã hội hiện đại, yếu tố bình đẳng và không có bạo lực gia đình (BLGĐ) là nền tảng gia đình hạnh phúc. Đó cũng là nhiệm vụ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố đặt lên hàng đầu trong kế hoạch xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.
 

Gia đình chị Cúc, thôn Cẩm Toại Đông, Hòa Phong, Hòa Vang hạnh phúc hơn khi vợ chồng cùng chia sẻ công việc, phấn đấu làm ăn.
Gia đình chị Cúc, thôn Cẩm Toại Đông, Hòa Phong, Hòa Vang hạnh phúc hơn khi vợ chồng cùng chia sẻ công việc, phấn đấu làm ăn.

Những năm qua, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là nhiệm vụ được các cấp Hội Phụ nữ thành phố chỉ đạo lồng ghép chặt chẽ trong việc triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội đăng ký giúp 197 hộ gia đình thường xuyên có hành vi BLGĐ; triển khai các địa chỉ, CLB về phòng, chống BLGĐ gồm 682 địa chỉ tin cậy; 6 Ban chỉ đạo phòng chống BLGĐ; 47 CLB “Phòng, chống BLGĐ”; 3 CLB “Cha mẹ học sinh phòng chống BLGĐ”. Ngoài ra, Hội xây dựng nhiều mô hình: “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình không có tệ nạn xã hội”, “Bà mẹ trẻ”, “Kiến thức mẹ - Sức khỏe con”, “Làm mẹ an toàn”, “Mẹ và con gái”...

Hội LHPN thành phố cũng tranh thủ các nguồn tài trợ từ các chương trình, dự án phi chính phủ (PyD; UNWomen; Bắc Âu NAV...) tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông về phòng, chống BLGĐ. Đặc biệt, Hội triển khai dự án “Huy động cộng đồng phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại thành phố Đà Nẵng” do UN Women tài trợ tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu).

Có thể thấy, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp Hội Phụ nữ đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cộng đồng về xây dựng gia đình hạnh phúc, nhất là nam giới. Tại nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ cơ sở, sự hiện diện của nam giới ngày càng tăng và họ có cách nhìn thay đổi về vai trò đàn ông trong xây dựng hạnh phúc gia đình. “Chúng tôi đã có thay đổi về khái niệm chia sẻ và yêu thương, không phải bằng những gì to tát mà bằng cách phụ giúp vợ việc nhà, chăm sóc, nuôi dạy con cái, tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong gia đình”, anh Nguyễn Nhỏ, Trưởng thôn Cẩm Toại Đông, thành viên CLB “Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực phụ nữ, trẻ em gái” thuộc Hội Nông dân xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang chia sẻ.

Theo đánh giá của Hội LHPN thành phố, hoạt động của các cấp Hội góp phần làm giảm số lượng gia đình có bạo lực. Cụ thể, năm 2012, Hội ghi nhận có 211 gia đình có bạo lực; năm 2013: 178 gia đình; năm 2014: 182 gia đình; năm 2015: 137 gia đình. Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố, hiện Đà Nẵng chưa có cuộc khảo sát, thống kê hay công trình nghiên cứu bài bản về số liệu liên quan đến BLGĐ để đề xuất những giải pháp căn cơ. Các vụ BLGĐ thống kê được đến thời điểm hiện tại chỉ là những vụ bị các cấp chính quyền phát hiện đưa ra xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện khảo sát về BLGĐ đối với phụ nữ và trẻ em gái. Song đến nay, dự án vẫn chưa có kết quả cụ thể bởi nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Điều này cho thấy công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ gặp thách thức không nhỏ, như chia sẻ của chị Lê Huyền Trâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa Vang: “Số vụ BLGĐ trên địa bàn huyện giảm hẳn so với trước. Song tình trạng BLGĐ cũng đang diễn biến phức tạp, phá vỡ bình yên sau lũy tre làng. Phụ nữ cần biết lên tiếng mạnh mẽ hơn khi rơi vào tình huống bị bạo lực để có những hỗ trợ kịp thời”.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, tối 18-3, tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bài ca hạnh phúc”. Sở cũng thực hiện treo 300 phướn với khẩu hiệu “Hãy hành động vì một gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, “Xây dựng môi trường sống, học tập, làm việc hạnh phúc”.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 năm nay, Việt Nam tiếp tục lấy chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” nhằm gửi thông điệp: Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc.

               Bài và ảnh: NGỌC HÀ

;
.
.
.
.
.