.

Chăm lo tốt gia đình chính sách

.

Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được quận Cẩm Lệ hết sức chú trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”, công tác này càng mang lại nhiều ý nghĩa.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho một cựu chiến binh ở phường Hòa An.
Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho một cựu chiến binh ở phường Hòa An.

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà bà Huỳnh Thị Thúy Phượng, tổ 15c, phường Hòa Phát, đang được xây dựng. Bà Phượng là thương binh 2/4, lại đang mắc căn bệnh hiểm nghèo. Ngôi nhà nhỏ trên đường Trường Chinh vốn đã cũ, xuống cấp, nay thực hiện chủ trương giải tỏa, nhường đất cho dự án đường gom dân sinh dọc đường sắt, nên dù chỉ phá dỡ một phần, nhưng kết cấu ngôi nhà không thể trụ được, buộc phải xây mới. Ngặt nỗi gia đình bà quá khó khăn, bản thân bị bệnh nan y, đứa con trai lập gia đình cũng chẳng khá giả gì, chồng bà cũng đã già yếu, mà xây mới ngôi nhà đòi hỏi chi phí cao, trong khi dự án đường gom dân sinh dọc đường sắt được thực hiện theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Qua khảo sát, nắm được hoàn cảnh của bà, quận Cẩm Lệ hỗ trợ 60 triệu đồng để xây mới ngôi nhà. Các mạnh thường quân cũng hỗ trợ về công, vật liệu, thiết kế... Nhìn ngôi nhà đang xây, chờ ngày hoàn thiện mà bà Phượng rưng rưng nước mắt, vui mừng khôn xiết.

Hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Sơn, tổ 31, phường Hòa An cũng chẳng khá hơn. Là cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia, trở về quê, ông làm nghề cửa sắt và lập gia đình. Tuy nhiên công việc hết sức bấp bênh, thu nhập không ổn định, vợ ông đi rửa bát thuê cho các quán ăn chạy gạo hằng ngày, đứa con trai đang học đại học. Ngôi nhà gia đình ông đang sống vốn thấp hơn mặt cống thoát nước gần 1 mét, tường xây không có móng kiên cố nên bị rạn nứt, có chỗ muốn đổ sập. Mùa mưa thì nước ngập vào nhà, mái tôn mục nát. Hoàn cảnh hết sức khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, Hội Cựu chiến binh quận đã trích kinh phí, đồng thời vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gia đình ông số tiền 75 triệu đồng. Cùng với sự góp sức của lực lượng đoàn viên thanh niên phường, ông xây mới ngôi nhà tình nghĩa.

Ông Phan Văn Phong, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận cho hay, công tác chính sách đối với người có công cách mạng luôn được quận Cẩm Lệ hết sức quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc trong những năm qua, đặc biệt là công tác xây mới, sửa chữa nhà cho hộ chính sách. Bên cạnh đó, quận Cẩm Lệ cũng đã tiến hành trao 69 chiếc ti-vi của thành phố hỗ trợ cho 69 hộ gia đình chính sách được sửa chữa nhà ở.

Cũng trong năm 2016, quận Cẩm Lệ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như đi thăm gia đình chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, tổ chức cho các đối tượng chính sách đi tham quan các tỉnh, 3 đợt đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công cách mạng, giải quyết trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ 957 người... Quận tổ chức thành công Tết trồng cây 2017 tại Đài Tưởng niệm Liệt sĩ Hòa Vang.

Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, đối với chính sách người có công, quận Cẩm Lệ tiếp tục triển khai quyết định của thành phố về trợ cấp xã hội hằng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, chính sách người có công, thực hiện tốt công tác hỗ trợ đột xuất, bảo đảm người dân bị thiệt hại khi gặp rủi ro, thiên tai được hỗ trợ kịp thời.

Về công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở của gia đình có công cách mạng năm 2017, ông Phan Văn Phong cho hay, qua quá trình rà soát, đến nay có 62 nhà ở của gia đình có công cách mạng đề nghị hỗ trợ, trong đó có 9 nhà xây mới và 53 nhà sửa chữa. “Hiện chúng tôi đang thực hiện công tác nghiệm thu 46 nhà ở cho hộ có công cách mạng đã hoàn thành đợt 1 và triển khai sửa chữa  16 nhà đợt 2”, ông Phong cho biết thêm.

Bài và ảnh: TRUNG TRỰC

;
.
.
.
.
.