.

Hoa giữa thao trường

.

 Những ngày tháng tư lịch sử cũng là mùa huấn luyện của dân quân tự vệ (DQTV) toàn thành phố. Trong số hàng trăm gương mặt rám nắng trên thao trường, có không ít nữ dân quân với bộ đồng phục màu xanh khỏe khoắn và chiếc mũ sao vuông sôi nổi hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “Hoa trên thao trường, gương trong rèn luyện” của lực lượng vũ trang thành phố.

Nữ chiến sĩ dân quân quận Sơn Trà trên thao trường huấn luyện.
Nữ chiến sĩ dân quân quận Sơn Trà trên thao trường huấn luyện.

Cái nóng đầu hè dường như càng khắc nghiệt hơn trên những thao trường huấn luyện, vậy mà những cô gái dân quân vẫn miệt mài lăn lê, bò toài trên bãi cỏ, kiên nhẫn thực hành ngắm bắn, ném lựu đạn xa trúng hướng hay các động tác vận động đánh địch... Năm nay, quận Sơn Trà có 350 chiến sĩ DQTV năm thứ nhất tham gia huấn luyện, trong đó có hơn 10% nữ. Các cô gái đều là cán bộ, nhân viên công tác tại ủy ban phường, hoặc nữ đoàn viên, thanh niên địa phương. Gần 30 cô gái với nụ cười tươi tắn và mái tóc bồng bềnh làm nên nét đẹp giữa thao trường đầy nắng gió.

Nữ dân quân Đoàn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) tâm sự: “Tôi từng có nhiều năm làm cán bộ Đoàn phường nên rất mê hoạt động phong trào. Bây giờ, dù đã lập gia đình, con còn nhỏ nhưng tôi vẫn sẵn sàng tham gia lực lượng DQTV, đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ gìn an ninh trật tự thành phố”. Cô giáo mầm non tương lai Phùng Thị Trúc Đào (phường An Hải Bắc) có nước da trắng hồng nhưng lại rất yêu thích hoạt động quân sự mạnh mẽ, vất vả vốn chỉ dành cho nam giới. Mới vừa kết nạp DQTV, lần đầu tiên tham gia huấn luyện nhưng Đào cho biết, các kiến thức về ngắm bắn, ném lựu đạn không có gì khó với cô. Cô và các đồng đội nữ đều tiếp thu rất nhanh và thành thạo từng động tác chỉ qua hai ngày thực hành trên thao trường.

Đánh giá về các nữ dân quân, Thượng úy Phạm Viết Hùng, trợ lý tác huấn Ban Chỉ huy Quân sự quận Sơn Trà cho biết: “Hầu hết chị em đều rất nỗ lực, nhiệt tình. Mặc dù sức khỏe yếu hơn nam, các nữ dân quân vẫn hoàn thành tốt các môn học và đặc biệt rất kiên nhẫn, ham học hỏi, chịu khó tìm hiểu từ ngữ, thuật ngữ về quân sự, vũ khí để nắm vững bài học”.

Trên thao trường của huyện Hòa Vang ngày kết thúc huấn luyện, những nữ dân quân năm thứ nhất tự tin trên bệ bắn đạn thật với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Tay nắm chắc cò súng, mắt hướng tấm bia, tìm đường ngắm chuẩn xác trong cái nắng chói chang, những cô gái mảnh mai, yếu đuối ngày thường bỗng trở nên rắn rỏi, mạnh mẽ không kém đồng đội nam. Cô gái Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, dân quân xã Hòa Nhơn là một trong 4 chiến sĩ dân quân đạt điểm tuyệt đối 30/30. Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt sau tiếng reo hò, cổ vũ của hàng trăm đồng đội, Mỹ Hạnh cho biết: “Thành tích này có được từ việc nỗ lực thi đua, cố gắng hết mình vì đồng đội, tập thể trong suốt thời gian huấn luyện. Tôi luôn tâm niệm nếu quyết tâm thì nữ cũng như nam đều có thể thành công trong mọi lĩnh vực”.

● Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố phối hợp với Trường Quân sự Quân khu 5 vừa khai giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh khóa 9 năm 2017. Trong thời gian 3 tháng, 60 học viên được học tập về Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trong giai đoạn hiện nay; các nội dung về điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ, công tác tham mưu, địa hình quân sự, kỹ chiến thuật bộ binh và công tác hậu cần kỹ thuật... Lớp học phấn đấu 100% học viên tốt nghiệp ra trường, trong đó 80% đạt khá, giỏi.

● Bộ CHQS thành phố vừa tổ chức đối thoại dân chủ với Tiểu đội trưởng dân quân thường trực 56 phường, xã. Lãnh đạo Đảng ủy Quân sự thành phố và các phòng, ban cơ quan Bộ CHQS đã lắng nghe ý kiến và trực tiếp giải thích, trả lời chất vấn của Tiểu đội trưởng dân quân thường trực xung quanh những vấn đề về chế độ chính sách đối với dân quân thường trực như mua bảo hiểm y tế; trang bị phương tiện phục vụ nhiệm vụ, biển tên và công cụ hỗ trợ... Các ý kiến đã được Bộ CHQS thành phố trao đổi, kịp thời giải quyết, khắc phục, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng dân quân thường trực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   

● Trung đoàn 971, Bộ CHQS thành phố vừa tổ chức buổi đối thoại với gia đình chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2017. Ban chỉ huy Trung đoàn đã thông báo cho thân nhân của 218 chiến sĩ mới về tình hình đơn vị và một số quy định của Bộ Quốc phòng, Quân khu, Bộ CHQS thành phố và đơn vị; đồng thời lắng nghe ý kiến của gia đình, thân nhân chiến sĩ về quá trình huấn luyện, ăn ở, sinh hoạt, chế độ quân trang, cảnh quan môi trường tại đơn vị trong thời gian qua nhằm giải đáp các vấn đề liên quan đến quyền lợi của quân nhân và gia đình, động viên chiến sĩ an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ của người quân nhân trong thời gian phục vụ tại ngũ.

● Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Hòa Vang vừa tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017, huyện phát lệnh gọi khám 880 thanh niên, giao 205 thanh niên, trong đó nghĩa vụ quân sự là 170 thanh niên, nghĩa vụ công an là 35 thanh niên. Trình độ thanh niên trung cấp, đại học nhập ngũ chiếm 21%. Tuy nhiên, vẫn còn những khuyết điểm, tồn tại như: công tác tuyên truyền về đăng ký nghĩa vụ quân sự ở một số địa phương chưa sâu rộng; việc khảo sát nắm chắc các đối tượng học sinh, sinh viên chưa chính xác; phúc tra sức khỏe tại đơn vị vẫn còn bị loại... Những hạn chế này đã được rút kinh nghiệm và sẽ khắc phục trong tuyển quân năm tới.

● Hưởng ứng hoạt động hiến máu nhân đạo năm 2017, tuổi trẻ Bộ CHQS thành phố đã tích cực tham gia với 150 đồng chí là chiến sĩ mới và cán bộ, sĩ quan trẻ. Từ năm 2011 đến nay, trong 7 lần tổ chức, phong trào hiến máu nhân đạo  thu hút hơn 1.500 cán bộ, sĩ quan trẻ và đoàn viên, thanh niên tham gia.

H.H

Bài và ảnh: CÁT TƯỜNG

;
.
.
.
.
.