Xử lý khiếu nại kéo dài ở Cồn Dầu - Bài 4: Dân vận khéo, dân theo

.

Song song với những thiện chí của chính quyền, ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, Mặt trận, đoàn thể các cấp trên địa bàn quận Cẩm Lệ cũng luôn quan tâm đặc biệt đến công tác vận động, tuyên truyền, thuyết phục để người dân chấp hành chủ trương đầy tính nhân văn trên địa bàn phường Hòa Xuân.

Một góc tuyến đường Mẹ Thứ, khu tái định cư phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ.	       Ảnh: Đ.NỞ
Một góc tuyến đường Mẹ Thứ, khu tái định cư phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ. Ảnh: Đ.NỞ

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cẩm Lệ, cho biết: Để công tác vận động bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và thường xuyên, Thường trực Quận ủy Cẩm Lệ đã chỉ đạo thành lập Tổ vận động của quận ở địa bàn có các dự án triển khai. Thành viên các tổ vận động này được phân công đứng điểm địa bàn từng tổ dân phố. Qua đó, vận động, thuyết phục từng hộ, đồng thời giải thích những điều mà dân chưa rõ. Hằng tuần tổ chức giao ban định kỳ, báo cáo kết quả công tác vận động. Từ đó, tổng hợp những ý kiến, vướng mắc của nhân dân đề xuất với Hội đồng giải phóng mặt bằng quận và thành phố giải quyết kịp thời. Những trường hợp đã được giải quyết thỏa đáng nhưng cố tình chây ỳ, tổ vận động phân công những cán bộ dân vận có kinh nghiệm, tiếp cận và kiên trì thuyết phục.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, những ngày đầu đến với bà con, nhiều cán bộ Mặt trận, đoàn thể bị xa lánh, từ chối, thậm chí có trường hợp bị chủ nhà thả chó ra xua đuổi, chửi tục, chửa thề... Gặp những chuyện như vậy, các cán bộ Mặt trận, đoàn thể từ quận đến phường luôn kiên trì, mềm dẻo. Có những trường hợp, Tổ vận động đến nhà mỗi ngày 4 đến 5 lần, trong vòng hơn 30 ngày nhưng vẫn không tiếp cận được chủ hộ để tuyên truyền, vận động…

Trước những trường hợp “cá biệt” như thế, các cán bộ Tổ vận động đã phân công cụ thể cho từng thành viên, bám sát từng gia đình, tìm các phương án tiếp cận khác nhau. Ông C.Đ.P, người có nhiều năm gắn bó với công tác dân vận giải tỏa, đền bù ở phường Hòa Xuân, nhớ lại: Có nhiều hộ dân, anh đến vào buổi sáng, họ đóng cửa không tiếp, anh lại đến vào buổi trưa. Họ lại hẹn lúc khác... Buổi tối anh lại đến và đề đạt nguyện vọng chỉ cần trò chuyện vài chục phút... Tối hôm đó, buổi nói chuyện chưa có kết quả, sang ngày hôm sau anh lại đến với tình cảm cầu thị và trân trọng từng ý kiến đề xuất của người dân.

Có những hộ cương quyết không tiếp ở nhà, anh P. phải chờ đợi họ đi lên trung tâm thành phố trở về, đón đường và mời vào quán cà-phê để nói chuyện. Tại những buổi chuyện trò “căng thẳng” này, anh P. kiên trì giới thiệu về chính sách đền bù của thành phố nhưng cũng dành phần lớn thời gian nghe, ghi chép tâm tư, nguyện vọng của bà con. Thậm chí, có thời gian dài, anh P. ra tại chòi chăn vịt ở ven sông để cùng nấu cơm, luộc trứng, ăn trưa với những người dân. Qua đó, tìm cơ hội để “rỉ tai”, mong muốn người dân thấu hiểu chính sách đền bù, giải tỏa của thành phố.

Nhiều cán bộ tham gia Tổ vận động còn cho biết, có những trường hợp, họ gặp gỡ, vận động, thuyết phục và nhận được lời hứa hẹn thời gian để cho địa phương vào làm thủ tục kiểm định, tuy nhiên sau khi về nhà, họ bị áp lực bởi những thành phần khác kích động, lôi kéo, hăm dọa… nên đã từ chối để đo đạc, kiểm định. Cũng có không ít những gia đình ban ngày mở cửa để chính quyền vào đo đạc, kiểm định, thì tối đến, bị nhiều đối tượng bịt khẩu trang lượn xe qua lại trước nhà la hét, ném đá, ném chất ô uế vào nhà… nhằm đe dọa. Có những giai đoạn, nhiều cán bộ Tổ vận động còn bị bao vây, xô đẩy, bị chửi bới, thậm chí chửi cha, chửi mẹ, ném chất bẩn vào người…

Trong những ngày làm công tác dân vận của mình, chị T.T.L không ít lần bị bà con đóng sầm cánh cửa ngay trước mặt; cũng có người thấy chị vào nhà thì mở cửa trước để đón nhưng lại đi ra khỏi nhà bằng cửa sau và để chị ngồi đợi một mình... Thậm chí, có hộ nói thẳng là không đón tiếp chị và đề nghị chị đi về cho “đỡ mất thời gian”... Những lúc như thế, chị L. không nản chí, mà tìm kiếm nhiều cơ hội khác để tiếp cận với bà con. Họ không nói chuyện trong nhà, chị đứng ngoài cửa sổ thuyết phục, tâm tình. Có người cương quyết không gặp, chị tìm ra vườn cây để vừa cùng chăm sóc cây vừa nói chuyện. Có lần, chị phải ra đợi ở chợ để vừa cùng mua rau, mua cá, vừa vận động, giải thích...

 Sự kiên trì, nhẫn nại của người cán bộ dân vận cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ phường đến thành phố trong việc giải quyết kịp thời những tâm tư, bức xúc đã thuyết phục được không ít hộ dân nghe theo và chấp nhận chủ trương của thành phố. Từ sự sâu sát của Mặt trận và các hội, đoàn thể, rất nhiều khó khăn, bức xúc của người dân Hòa Xuân trong tổ chức tái định cư đã được giải quyết kịp thời, như: được cấp thêm lô đất, cấp thêm căn hộ, vay vốn với lãi suất thấp, được tham gia các lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm... Và đến nay, đã có hơn 98% số hộ hiểu được chủ trương đúng đắn của thành phố mà đã bàn giao mặt bằng, nhận đất tái định cư, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có một số hộ cố tình làm khó chính quyền, tiếp tục khiếu nại những nội dung mà chính quyền các cấp đã giải quyết thấu tình, đạt lý, cụ thể là tiếp tục yêu cầu thành phố bố trí tái định cư tại chỗ. Vấn đề này, hơn ai hết, chính những người tham gia khiếu nại vẫn biết rằng, về mặt pháp lý cũng như thực tiễn hiện nay không thể đáp ứng được. Qua việc này, có thể nhìn nhận rằng, phải chăng phía sau những khiếu kiện kéo dài, vượt cấp từ nhiều năm nay của các hộ dân ở Cồn Dầu là vì một lý do nào khác?

Hơn 98% số hộ dân bàn giao mặt bằng, nhận đất tái định cư, ổn định cuộc sống.

ĐẶNG NỞ

;
.
.
.
.
.