Bão số 10 giật cấp 15 hướng vào Bắc Trung bộ

.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho biết, đến 13 giờ hôm nay (ngày 14-9), vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 16,6 độ vĩ Bắc; 112,0 độ kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo đường đi của bão số 10.  (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)
Dự báo đường đi của bão số 10. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão; gió bão mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15; biển động dữ dội. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): trong khoảng từ 13,0 độ vĩ Bắc đến 19,0 độ vĩ Bắc; phía đông kinh tuyến 109,5 độ kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 15-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,0 độ vĩ Bắc; 107,4 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Từ gần sáng 15-9, khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 11; từ chiều 15-9, vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió bão mạnh dần lên cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 4. Trong 48-60 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố, đến ngày 13-9, Đà Nẵng còn 184 phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển. Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng có công điện đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng kịp thời thông báo cho 184 phương tiện đang hoạt động trên biển (nhất là khu vực phía tây Hoàng Sa, tây bắc Hoàng Sa, khu vực Hải Phòng - Đà Nẵng) khẩn trương thoát khỏi vùng nguy hiểm và tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra, duy trì liên lạc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Sáng 13-9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo triển khai biện pháp ứng phó bão số 10. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo cho rằng, bão số 10 được đánh giá là bão mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây đi vào Biển Đông đã được nâng thành cấp 4 trong khung ứng phó với thiên tai.

Dự báo nhiều khả năng bão đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ở cấp 12 đêm 15-9, rạng sáng 16-9; vùng ảnh hưởng có bán kính lên đến 500km. Mưa kèm theo bão tập trung ở Bắc Trung bộ đến Thừa Thiên Huế; các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình lượng mưa từ 100-300mm…

Do vậy, theo ông Cường, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là khẩn trương kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cần xem xét lệnh cấm biển từ ngày 14-9; bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và phương tiện khi neo đậu, nhất là du khách. Khẩn trương thu hoạch lúa, không gieo trồng vụ đông trong thời điểm này. Riêng đối với các hồ chứa lớn như Sơn La, Hòa Bình, duy trì xả 3 cửa đáy, phát điện tối đa tất cả các tổ hợp suốt ngày đêm. Đối với hồ thủy lợi khẩn trương kiểm tra các hồ, nhất là những hồ xung yếu đặc biệt ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Các hệ thống hồ từ miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên bảo đảm an toàn, không để xảy ra sự cố…

NGỌC PHÚ

;
.
.
.
.
.