Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông

.

Trong tháng 8 và đầu tháng 9-2017, trên địa bàn quận Cẩm Lệ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng làm 3 người chết. Làm thế nào để kéo giảm các vụ TNGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các ngành chức năng quận Cẩm Lệ, để từ đó thực hiện những giải pháp khả thi hơn.

Cảnh sát giao thông quận Cẩm Lệ xử lý người vi phạm giao thông.
Cảnh sát giao thông quận Cẩm Lệ xử lý người vi phạm giao thông.

Thiếu tá Trương Trung Nam, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an quận Cẩm Lệ cho hay, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự quận tổ chức thường xuyên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, hạn chế tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thống kê riêng trong tháng 8-2017, Công an quận đã tổ chức hơn 250 lượt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, qua đó phát hiện lập 378 biên bản vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (ATGT), ra quyết định xử phạt 431 trường hợp với tổng số tiền hơn 340 triệu đồng. Trong khi đó, công an các phường tổ chức 117 lượt tuần tra về trật tự ATGT, trật tự đô thị, đẩy đuổi 50 lượt bán hàng rong trước cổng trường, nhắc nhở nhiều trường hợp đậu đỗ xe lấn chiếm lòng đường, không đúng quy định, lập 70 biên bản vi phạm, xử phạt hành chính 20 trường hợp.

“Chúng tôi đã đề xuất và được lãnh đạo quận thống nhất thành lập tổ chuyên trách xử lý ATGT, bao gồm các ngành quản lý đô thị, CSGT, cảnh sát trật tự, tài chính, các phường... Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, các lỗi dễ vi phạm cho đội ngũ lái xe taxi, xe tải ben trên địa bàn; đồng thời nghiên cứu các giải pháp tuần tra kiểm soát, xử lý nguội, tuần tra ngoài giờ...”, Thiếu tá Nam nói.

Một trong những yếu tố bảo đảm ATGT chính là hạ tầng. Ông Lê Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận cho hay, rất nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hạ tầng giao thông trên địa bàn quận đã được phòng triển khai và thực hiện ráo riết, nhất là việc thường xuyên rà soát các điểm bất cập về hạ tầng, dễ gây TNGT; từ đó đề xuất phương án để quận, thành phố khắc phục, sửa chữa, lắp đặt biển báo, đèn tín hiệu giao thông.

Trong khi đó, các phường trên địa bàn quận cũng triển khai nhiều cách làm nhằm bảo đảm ATGT. Ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho hay, sắp tới, sau khi sắp xếp, kiện toàn tổ dân phố theo quyết định của thành phố, địa phương sẽ triển khai mô hình lắp đặt camera an ninh tại mỗi tuyến đường trọng điểm ở từng khu dân cư để vừa giám sát an ninh trật tự, vừa giám sát giao thông. Bên cạnh đó, địa phương rà soát, cắt tỉa cây xanh gây khuất tầm nhìn trên các tuyến đường để bảo đảm ATGT. Ông Lê Công Đông, Chủ tịch UBND phường Khuê Trung cho hay, phường đã tiến hành xây dựng và duy trì 9 tuyến đường văn minh đô thị, ra quân tháo dỡ bục, bệ lấn chiếm lòng đường, bảo đảm đường thông, hè thoáng.

Thực tế ở quận Cẩm Lệ cho thấy, để bảo đảm ATGT, nhất là tại các tuyến đường trọng điểm như Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Hữu Thọ, Trường Chinh... không là vấn đề đơn giản khi hằng ngày có hàng ngàn lượt xe tải chở đất phục vụ các công trình san lắp mặt bằng, xe đầu kéo và các phương tiện khác lưu thông qua lại nơi đây. Theo ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, để hạn chế lượng xe tải chở đất qua tuyến Cách mạng Tháng Tám, quận đã phối hợp ngành chức năng triển khai phân tuyến cố định như Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Đại Hành... cho loại phương tiện này.

Được biết, trước đó trên địa bàn quận Cẩm Lệ cũng đã triển khai cấm xe tải chở đất lưu thông vào giờ cao điểm. Tuy nhiên điều này đã dẫn đến tình trạng các tài xế phóng nhanh, chở quá khổ, quá tải để “bù” thời gian cấm. Ông Sơn cho hay, lãnh đạo quận đã nắm bắt được vấn đề này và đã có chỉ đạo quyết liệt. “Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tốc độ, tải trọng. Hơn nữa, trên tuyến Cách mạng Tháng Tám từ cầu vượt Hòa Cầm đến Trung tâm Hội chợ triển lãm, Sở Giao thông vận tải đã lắp đặt 6 camera và các thiết bị cảm ứng phục vụ việc giám sát, xử phạt giao thông đường bộ nên đã hạn chế được tình trạng này”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Lê Văn Sơn, trong thời gian đến, quận tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm ATGT, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường trên địa bàn.

Bài và ảnh: NAM TRUNG

;
.
.
.
.
.