.

Công ty cổ phần Sông Ba - 10 năm xây dựng và trưởng thành

.

Ngày 2-1-2003, Công ty cổ phần Sông Ba (SBA) chính thức được thành lập bởi hai thành viên sáng lập là Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Trung) và Công ty Xây lắp điện 3 (nay là Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam - VNECO) để đầu tư dự án thủy điện Krông H’năng, công suất 64 MW tại 2 tỉnh Phú Yên và Đắc Lắc.

Theo dõi vận hành tại Nhà máy Thủy điện Krông H’năng.
Theo dõi vận hành tại Nhà máy Thủy điện Krông H’năng.

Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, với  nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo và CBCNV, SBA đã đạt được những kết quả tốt trong các mặt hoạt động của mình. Những ngày đầu thành lập, bộ máy nhân sự của SBA chỉ có 3 người, vốn điều lệ 10 tỷ đồng, nguồn vốn thực hiện dự án khi đó chưa xác định được nên việc triển khai dự án Krông H’năng rất khó khăn. Trước tình hình đó, các thành viên sáng lập và Ban lãnh đạo Công ty đã đưa một quyết định hết sức táo bạo, đúng đắn là đầu tư thêm thủy điện Khe Diên (công suất 9 MW tại Quảng Nam) để thực hiện chiến lược “lấy ngắn nuôi dài”; qua đó, vừa có điều kiện cho đội ngũ CBCNV rèn luyện qua thực tế, vừa tạo cơ hội học hỏi, nâng tầm công ty và mở rộng quan hệ xã hội.

Quyết định này như thổi một luồng sinh khí, tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định cho công ty. Từ một đơn vị chưa ai biết đến nhưng với khát vọng vươn lên, SBA đã thay đổi rất nhiều. Trải qua bao khó khăn, đến nay số vốn điều lệ lên đến 500 tỷ đồng; tìm được nguồn vốn tín dụng cho các dự án. Công ty đã có 5 phòng nghiệp vụ, 2 nhà máy thủy điện Khe Diên và Krông H’năng, với tổng sản lượng điện bình quân hằng năm trên 290 triệu kWh; có trên 100 CBCNV. Công ty đã lên sàn giao dịch HOSE vào ngày 1-6-2010.

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng, tập thể lãnh đạo và CBCNV SBA tự hào về những gì đã làm được. Có thể điểm qua những mốc son như: Tháng 9-2003 khởi công thủy điện Khe Diên, tháng 5-2005 khởi công thủy điện Krông H’năng, tháng 5-2007 đóng điện nhà máy thủy điện Khe Diên, tháng 6-2010 hòa lưới tổ máy đầu tiên và tháng 9-2010 hòa lưới tổ máy thứ 2 thủy điện Krông H’năng,... Đến nay 2 nhà máy đều hoạt động ổn định. Thành quả này thể hiện sự điều hành đồng bộ, sự chỉ đạo quyết liệt của cổ đông sáng lập, của HĐQT và Ban lãnh đạo SBA, sự đồng lòng vượt khó của CBCNV Công ty, đã mạnh dạn thay đổi thiết kế, phương pháp thi công truyền thống,... tất cả với mục tiêu để công trình rẻ hơn, nhanh hơn và chất lượng hơn.

Trong quá trình thi công, đã có những sáng kiến nổi bật, táo bạo. Tại công trình thủy điện Khe Diên: Giảm cầu công tác từ 15 tấn xuống còn 2 tấn, thiết kế đường vào công trình dọc theo phân lưu để ít ảnh hưởng xói lở, nút cống tích nước vào mùa lũ để ít ảnh hưởng vùng hạ du và sẵn nước để phát điện năm sau. Tại công trình thủy điện Krông H’năng: Thay đổi thiết kế đường dây 110kV đi theo tỉnh lộ ĐT 11 thay cho tuyến đi vòng qua lòng hồ, giảm trên 10km đường dây, thay đổi kết cấu cột thép nhà máy thay cho cột bê-tông truyền thống, giảm thời gian chờ lắp máy 3 tháng, thay đổi kết cấu vỏ hầm từ 2 lớp thép thành 1 lớp thép,... Đặc biệt, đã thay đổi nhà tài trợ vốn từ Ngân hàng Thương mại sang Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) nên giảm được lãi suất rất lớn... Những giải pháp này góp phần đưa các công trình về đích đúng theo kế hoạch.

Ngày nay, tại khu vực dự án thủy điện Krông H’năng, những buôn làng hiu hắt giữa núi rừng cao nguyên đang thay da đổi thịt từng ngày. Những ngôi nhà mới, trường học, đường giao thông, trạm xá được xây dựng ngay trung tâm các khu tái định cư, thuận tiện cho sinh hoạt và học tập của con em đồng bào địa phương.

Các hoạt động đoàn thể cũng được công ty chú trọng, phong trào văn hóa, thể thao được tổ chức đều đặn, thu hút đông đảo CBCNV tham gia. Quyền lợi cho người lao động được bảo đảm; đóng góp đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Năm 2012, SBA được xếp trong top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành với bao nhiêu khó khăn gian khổ, đạt được thành tích đáng tự hào như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện lâu dài của CBCNV, với sự đoàn kết nhất trí cao của Ban lãnh đạo và CBCNV, sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của đơn vị sáng lập, của HĐQT và sự tín nhiệm, ủng hộ của các đơn vị trong và ngoài ngành. Ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV công ty, trong những năm vừa qua, công ty đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp như: Giấy khen EVN CPC; bằng khen EVN, Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắc Lắc; bằng khen Thủ tưởng Chính phủ... Đặc biệt, năm 2007, công ty đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, ngày 11-9-2012, công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì.

Phấn khởi với những thành quả rất đáng tự hào này cũng là cơ hội để tất cả CBCNV SBA chiêm nghiệm lại những gì đã làm được, những gì cần tiếp tục phấn đấu và qua đó rút ra những bài học quý giá để chuẩn bị hành trang cho 10 năm sau. Hy vọng rằng, với những thành quả đã đạt được và sự chung sức đồng lòng của CBCNV, SBA sẽ có những bứt phá ngoạn mục, tạo ra những con người tâm huyết, có trách nhiệm, đam mê sáng tạo, mang lại hiệu quả cao cho cổ đông và Công ty, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tổng công ty Điện lực miền Trung - với tư cách là cổ đông sáng lập, chúng tôi rất phấn khởi được tham dự kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng nhì do Đảng, Nhà nước trao tặng CBCNV Công ty cổ phần Sông Ba. Nhân sự kiện đặc biệt này, thay mặt lãnh đạo và CBCNV Tổng Công ty Điện lực miền Trung, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc mà tập thể CBCNV Công ty cổ phần Sông Ba đã đạt được trong thời gian qua.

Đây là niềm tự hào, phấn khởi to lớn của Công ty cổ phần Sông Ba, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu, trách nhiệm mới rất nặng nề đối với tập thể lãnh đạo, CBCNV công ty trong thời gian đến, đòi hỏi đơn vị cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa bởi đơn vị hoạt động theo hình thức công ty cổ phần nên ngoài yêu cầu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho CBCNV, công ty còn phải phấn đấu bảo đảm cổ tức ngày càng cao cho cổ đông. Tuy nhiên, đến nay do giá điện được Bộ Công Thương phê duyệt đối với nhà máy thủy điện Krông H’năng chưa được như giá đề xuất, áp lực trả gốc và lãi vay cho các tổ chức tín dụng đối với công ty là rất lớn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra đối với CBCNV, công ty phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa.

Rất mong đơn vị sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh truyền thống, sự đồng lòng của tập thể, nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt trọng trách này.

TRẦN ĐÌNH THANH

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung

PHẠM PHONG

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Ba (SBA)

;
.
.
.
.
.