.

Nâng cao năng lực và chất lượng cấp nước

.

Ngành cấp nước thành phố vừa chuyển đổi mô hình quản lý doanh nghiệp (DN) 100% vốn Nhà nước sang công ty cổ phần. Việc này mở ra giai đoạn phát triển mới của công ty trong việc nâng cao năng lực cấp nước và chất lượng phục vụ khách hàng.

Đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước sạch sinh hoạt vùng nông thôn huyện Hòa Vang.
Đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước sạch sinh hoạt vùng nông thôn huyện Hòa Vang.

Nhu cầu sử dụng nước sạch ở thành phố tăng mạnh với 964.000 người, tương ứng 246.486 đồng hồ khách hàng, tỷ lệ 92,44%, trong đó tại 6 quận nội thị đạt 98,08%. Những năm gần đây, cấp nước Đà Nẵng mở rộng phục vụ ra vùng nông thôn huyện Hòa Vang, phục vụ cho 71.000 nhân khẩu, chiếm 53,75% khu vực dân cư.

Tuy nhiên, năng lực cấp nước tại thành phố đang quá tải nên đòi hỏi có sự đầu tư phát triển. Nhà máy Cấp nước Cầu Đỏ đang vận hành vượt tải 20% so với công suất thiết kế 120.000m3/ngày - đêm, Nhà máy Cấp nước Sân bay vượt tải 15% so với công suất 30.000m3/ngày - đêm. Chất lượng mạng truyền dẫn đã làm giảm tỷ lệ thất thoát nước ở mức 16,89%. Tuy nhiên, mạng truyền dẫn cấp nước cần tiếp tục đầu tư mở rộng với sự phát triển của đô thị, nhu cầu sử dụng nước gia tăng. Đồng thời thực hiện đầu tư nâng cấp, cải tạo mạng truyền dẫn cấp nước cũ theo hướng đồng bộ để bảo đảm áp lực nước cấp, chất lượng nước trên mạng lưới cấp nước.

Ông Nguyễn Trường Ảnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết: “Hạ tầng cấp nước cần đầu tư cải tạo, thay thế đường ống dẫn nước trên 12km để đáp ứng nhu cầu cấp nước, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Kế hoạch đầu tư phát triển ngành cấp nước với tầm nhìn trung hạn đang đặt ra cấp bách, bởi hiện công suất thiết kế và hệ thống cấp nước chỉ đạt 210.000m3/ngày - đêm và năng lực cấp nước trong tình trạng quá tải. Những yếu tố bất lợi với nguy cơ mất an toàn trên nguồn nước lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn cũng làm cho hoạt động cấp nước đứng trước thách thức lớn. Do đó, cùng với việc cổ phần hóa DN thì nhiệm vụ đầu tư nâng cao năng lực cấp nước là nhiệm vụ hàng đầu”.

Với nguồn lực hiện có và vốn đầu tư từ nhà đầu tư chiến lược qua cổ phần DN, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng Nhà máy Cấp nước hồ Hòa Trung với công suất 10.000m3/ngày - đêm. Dự án này khởi công xây dựng vào năm 2017, đưa vào vận hành khai thác năm 2018.

Cũng trong thời gian này sẽ đầu tư bổ sung dây chuyền xử lý nước sạch tại Nhà máy Cấp nước Cầu Đỏ công suất 60.000m3/ngày - đêm vận hành vào năm 2019. Để giữ an toàn cho hoạt động cấp nước trong điều kiện khai thác quá tải hiện nay và trong quãng thời gian đầu tư nhà máy cấp nước bổ sung, phương án xây dựng các bể chứa nước cũng được tính toán đầu tư cùng với việc đầu tư thêm máy bơm dự phòng.

Theo đó, đầu tư bể chứa dung tích 3.500m3 tại Nhà máy nước Sân bay; bể chứa 4.400m3 tại khu vực quận Liên Chiểu. Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cũng có kế hoạch khảo sát địa điểm đầu tư các bể chứa nước tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Việc mở rộng hệ thống cấp nước qua mạng truyền dẫn ưu tiên phát triển ở các khu vực quy hoạch đô thị mới với các tuyến ống chính hướng đường Lê Trọng Tấn - ngã ba Huế- trục đô thị Tây Bắc quy mô tuyến ống từ D 300-500. Giai đoạn sau năm 2018 đầu tư các tuyến ống chuyền dẫn có quy mô D 1.200 theo nguồn vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Theo kế hoạch, vốn đầu tư cho các công trình xử lý nước trên 300 tỷ đồng, đầu tư mạng chuyền tải và phân phối 50,3 tỷ đồng. Đồng thời với việc nâng cao chất lượng cấp nước, công ty đổi mới hoạt động ghi thu chi phí dịch vụ, chủ động đầu tư phát triển các tuyến ống nhánh, ống phân phối.

Với những giải pháp đầu tư phát triển, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng xác định mục tiêu nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch sinh hoạt tăng 1% hằng năm để đến năm 2019 có 95% người dân thành phố sử dụng nước sạch, giảm tỷ lệ thất thoát nước 0,1%, sản xuất và ghi thu nguồn nước cấp tăng 4%/năm. Chất lượng phục vụ khách hàng được nâng cao với việc duy trì cấp nước trên hệ thống 24/24 giờ, đáp ứng tiêu chuẩn dùng nước đạt 100-120 lít/người/ngày.

Bài và ảnh: Triệu Tùng

;
.
.
.
.
.