.

Thị trường bất động sản tiếp đà tăng trưởng

.

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận tăng trưởng đều khắp ở các phân khúc thị trường đất nền, căn hộ khách sạn, biệt thự… Năm 2017, thị trường BĐS có khả năng tiếp đà tăng trưởng, trong đó phân khúc căn hộ khách sạn được gia tăng nguồn cung bởi cú hích từ sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra ở Đà Nẵng.

Thị trường căn hộ khách sạn (Condotel) sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2017.
Thị trường căn hộ khách sạn (Condotel) sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2017.

Năm 2016, thị trường BĐS ở Đà Nẵng chứng kiến sự phục hồi và tăng trưởng với nhiều dự án mở bán thu hút tốt dòng tiền đầu tư, kéo theo giá BĐS tăng theo. Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Đà Nẵng, giá nhà phố trên địa bàn thành phố trong năm 2016 bình quân tăng từ 20-30% so với các năm trước. Tại nhiều dự án đất nền của Đà Nẵng, giá đất cũng tăng khoảng 20-40% so với năm 2015. Đặc biệt, có những vị trí đất ven biển giá lên đến 120-150 triệu đồng/m2. Điểm sáng của thị trường BĐS năm 2016 tại Đà Nẵng vẫn là dự án đất nền. Các dự án đất nền tại khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) và Liên Chiểu được khách hàng lựa chọn.

Sau thời gian thu hút khách hàng bằng chính sách hỗ trợ, khuyến mãi như chiết khấu thanh toán, tặng kèm gói thiết kế kiến trúc căn hộ, nhiều chủ đầu tư đã xây dựng các khu dân cư có thiết kế và thi công xây lắp trọn gói cho khách hàng. Tiên phong cho phương thức kinh doanh này là Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng, Công ty CP Đất Xanh miền Trung với dự án tại các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn…

Thị trường BĐS đất nền ở Đà Nẵng tăng trưởng cũng tạo sức lan tỏa cho sự phát triển các dự án BĐS ở phía nam thành phố thuộc vùng giáp ranh tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, thị trường BĐS Đà Nẵng ở phân khúc đất nền tương đối bảo đảm được giá trị thực, người dân có nhu cầu mua đất ở thực sự vẫn còn cơ hội. Hơn nữa, nguồn tín dụng cho thị trường BĐS vẫn đang dồi dào, với lãi suất thấp đã và đang giúp thị trường ổn định; qua đây, giúp chủ đầu tư phần nào giải quyết khó khăn về vốn, khách hàng dễ dàng hơn trong việc mua BĐS.

Nếu trong nhiều năm qua, thị trường BĐS Đà Nẵng sôi động nhờ lượng lớn khách hàng phía Bắc, chủ yếu là Hà Nội, thì cuối năm 2016, một nhà đầu tư lớn đến từ TP. Hồ Chí Minh là Tập đoàn Novaland có vốn điều lệ hơn 5.200 tỷ đồng, tổng tài sản lên đến 31.000 tỷ đồng, đã chính thức tham gia thị trường BĐS Đà Nẵng với 4 dự án liên doanh, liên kết với đối tác tại Đà Nẵng. Đó là dự án Khu nhà phố thương mại và nhà phố vườn Phú Gia Compound với quy mô 2ha tại đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu); Khu đô thị The Sunrise Bay trên diện tích gần 180ha tại khu vực phường Thanh Bình - Thuận Phước (quận Hải Châu); dự án Khu căn hộ khách sạn Condotel trên diện tích khu đất gần 1.800m2 tại mặt đường Bạch Đằng - Trần Phú; dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp trên diện tích 3,7ha tại đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn). Cuối tháng 12-2016, Novaland liên doanh với Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 mở bán dự án The Sunrise Bay (tên cũ là Khu đô thị quốc tế Đa Phước); chỉ sau 2 ngày mở bán, hơn 700 căn nhà phố đã được khách hàng đặt mua. Đáng chú ý là hơn 500 căn được giao dịch thành công tại sàn Novoland TP. Hồ Chí Minh, còn lại chưa tới 200 căn được giao dịch thành công tại Đà Nẵng. Được biết, năm 2017, Novaland tiếp tục làm nóng thị trường BĐS Đà Nẵng bằng nhiều sản phẩm BĐS hấp dẫn khác.

Đặc biệt, năm 2017, sự kiện pháo hoa quốc tế, Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng sẽ là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Để chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tiến độ xây dựng các dự án khách sạn quốc tế trên địa bàn Đà Nẵng đang tăng tốc. Cùng với tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng thì số chuyến bay quốc tế cũng tăng mạnh. Qua đây, BĐS nghỉ dưỡng có xu hướng khách hàng tham gia đầu tư qua các phân khúc nhà ở nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ cho thuê tăng mạnh.

Lý giải nguyên nhân BĐS Đà Nẵng có sức hút đối với nhà đầu tư hai đầu đất nước, ông Erik Billgren, quản lý điều hành Công ty Savills Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng, thị trường BĐS Đà Nẵng có nền tảng là nghỉ dưỡng, khai thác du lịch, khác hẳn so với BĐS Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là để ở. Đà Nẵng hội tụ tất cả các yếu tố để khách du lịch dừng chân lâu dài tại đây. Bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam cho biết: “Nếu so sánh với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu trong cả nước về sức hấp dẫn của phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp. Bởi trong khi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chỉ có từ 9-10 thương hiệu khu nghỉ mát, khách sạn quốc tế thì Đà Nẵng sở hữu đến gần 20 thương hiệu. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường khách sạn tại Đà Nẵng trong hiện tại và tương lai”.

Năm 2016, thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký biến động (chuyển quyền sử dụng đất) cho 144.143 trường hợp, tăng 30.443 trường hợp so với năm 2015. Trong đó, chuyển quyền sử dụng đất, thế chấp, xóa thế chấp 105.274 trường hợp, tăng 25.888 trường hợp (tương đương 33%) so với cùng kỳ năm 2015.

(Nguồn: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Đà Nẵng)

Bài và ảnh: TRIỆU TÙNG

;
.
.
.
.
.