.

Đình chỉ thi công dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà

.

ĐNĐT – Đúng như thông tin về dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa chưa được cấp phép xây dựng mà Báo Đà Nẵng đã phản ánh. Trong ngày 18-3, lực lượng kiểm tra liên ngành của thành phố và quận Sơn Trà kiểm tra tại thực địa và xác định nhiều sai phạm của chủ dự án.

Một số công trình đang xây dựng
Một số công trình đang xây dựng. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Tại hiện trường dự án Công ty CP Biển Tiên Sa đã tiến hành xây dựng phần móng của 40 căn biệt thự. Trao đổi với báo chí, chiều ngày 18-3, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đại diện cho  đoàn kiểm tra cho biết cụ thể vụ việc: Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV 319 Miền Trung (thuộc Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng) là đơn vị thi công.

Sau khi chủ đầu tư cung cấp toàn bộ các thông tin, hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án, đoàn công tác đã chia làm 3 tổ phối hợp cùng doanh nghiệp để kiểm tra.

Tổ 1 gồm Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà kiểm tra tình hình thực hiện theo Quyết định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về phương án thay thế và trồng rừng thay thế.

Tổ 2 gồm Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà cùng Thanh tra Sở Xây dựng một số phòng, ban chuyên môn của Sở kiểm tra các hạng mục công trình đang xây dựng. Tổ 3 gồm Đội Quy tắc đô thị cùng Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà tiến hành đo đạc, kiểm đếm.

Một số công trình đã và đang xây dựng trong khuôn viên dự án
Một số công trình đã và đang xây dựng trong khuôn viên dự án

Qua đó cho thấy, ngày 24-12-2007, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt ranh giới sử dụng đất dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Ngày 8-9-2016 tiếp tục có Quyết định 6117/QĐ-UBND phê duyệt sơ đồ điều chỉnh ranh giới quy hoạch sử dụng đất đối với dự án này. Dự án cũng đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định 3470/QĐ-UBND ngày 2-6-2016.

Ngày 1-2-2016, UBND thành phố có Công văn 729/UBND-SNL cho phép gia hạn thời gian xây dựng dự án thêm 24 tháng, đến ngày 31-12-2017.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng cũng đã có Quyết định 27/QĐ-SNN ngày 23-2-2017 phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa. Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng có thông báo 21/TB-STNMT về kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này.

Đáng chú ý, ngày 24-2-2017, Công ty CP Biển Tiên Sa có Công văn 05/CV-BTS xin chủ trương triển khai cùng lúc việc xây dựng hạ tầng dự án và lập thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Cho đến nay, UBND thành phố Đà Nẵng và các sở, ngành hữu quan chưa có ý kiến chấp thuận về chủ trương này đối với dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

“Theo giấy phép xây dựng được cấp hồi năm 2009 thì chủ đầu tư chỉ được xây dựng các hạng mục như giao thông, điện, nước… chứ chưa được cấp giấy phép xây dựng biệt thự.

Tuy nhiên sáng nay kiểm tra thì phát hiện dự án này đã thi công một số hạng mục không có trong giấy phép đã được cấp. Cụ thể là toàn dự án có 56 căn biệt thự, trong đó họ đã xây dựng phần móng của 40 căn khi chưa có giấy phép xây dựng!”, ông Nguyễn Thành Nam nói.

Mặt khác, dự án này cũng chưa treo biển báo thi công trước công trình (về thời gian, về chủ đầu tư, về các văn bản pháp lý…) theo quy định.

Cũng trong chiều tối ngày 18-3, Sở Xây dựng phát đi thông cáo báo chí cho biết đoàn kiểm tra đã chỉ đạo Đội Kiểm tra Quy tắc quận lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng.

Cụ thể ngừng thi công các hạng mục không có trong Giấy phép xây dựng số 82/GPXD cấp từ ngày 4-2-2009, không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định 6117/QĐ-UBND.

Đội Quy tắc Đô thị quận Sơn Trà cũng có nhiệm vụ giám sát suốt thời gian ngừng thi công dự án.

TRIỆU TÙNG

;
.
.
.
.
.