.

Máy bay Úc không tìm được mảnh vỡ nghi là của MH370

.

Chiếc máy bay đầu tiên do Úc điều động tìm kiếm các mảnh vỡ nghi là của MH370 ngày 21-3 đã buộc phải trở về tay không.

Phi công Australia tìm kiếm máy bay mất tích (Ảnh AP)
Phi công Úc tìm kiếm máy bay mất tích (Ảnh AP)

AP các quan chức Úc cho biết ngoài chiếc máy bay nói trên, Úc còn 3 chiếc máy bay nữa đang tìm kiếm 2 vật thể do vệ tinh của nước này phát hiện ra đang trôi nổi trên vùng biển ngoài khơi gần Nam Cực.

Vùng biển tại phía Nam Ấn Độ Dương này xa đến mức một máy bay phải mất tới 8 giờ đi đến địa điểm tìm kiếm và trở về và chỉ còn 2 tiếng để tìm kiếm.

Trước đó, ngày 20-3, 4 chiếc máy bay trên cũng đã không tìm thấy dấu hiệu gì của chiếc máy bay mất tích và những nỗ lực tìm kiếm sáng 21-3 cũng không có kết quả gì khi mà chiếc máy bay P3 Orion của Không lực Hoàng gia Úc đã quay trở về căn cứ tay không.

Trong khi đó, hai máy bay Orion và Global Express-chiếc máy bay ném bom có tầm bay siêu xa, cũng đang rà soát một khu vực trải dài 2.300km ở phía Tây Úc.

Ngoài ra, một máy bay P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ cũng đã lên đường tìm kiếm nhưng cũng như nhiều máy bay khác chiếc máy bay này cũng không tìm thấy gì và phải quay về căn cứ tại Perth.

Lisa Martin, phát ngôn viên Cục An toàn Hàng hải Úc, cho biết điều kiện thời tiết đang tốt dần lên, biển không động và chỉ có ít mây đã giúp cải thiện đáng kể tầm nhìn của các phi công trên máy bay.

Trước đó ngày 20-3, Mike Yardley, Chuẩn tướng Không quân New Zealand, cho biết cuộc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn khi máy bay Orion buộc phải bay dưới những đám mây và sương mủ bao phủ rất dày ở độ cao chỉ 60m.

Tuy nhiên, ông Yardley rất lạc quan về khả năng có thể tìm thấy những mảnh vỡ nói trên.

“Chúng tôi sẽ tìm thấy những mảnh vỡ này. Tôi rất chắc chắn về điều này. Lí do duy nhất khiến chúng tôi chưa tìm ra nó là vì nó đã chìm”, ông Yardley nói.

“Tôi đã từng tham gia vào những chiến dịch tìm kiếm như thế này và nhiều khi phải mất vài ngày mới tìm ra được mảnh vỡ như vậy”, Chuẩn tướng Yardley cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Papua New Guinea ngày 21/2, Thủ tướng Úc Tony Abbott nhấn mạnh: “Chúng tôi đã điều động mọi nguồn lực mà chúng tôi có đến khu vực này để tìm hiểu xem mảnh vỡ đó là gì”?

Ông cũng cho biết có khả năng “những mảnh vỡ này chỉ là những container rơi ra khỏi một tàu chở hàng.

“Đây là một địa điểm tìm kiếm khó tiếp cận nhất trên toàn thế giới, nhưng nếu có bất cứ vật gì có thể giúp tìm ra manh mối chiếc máy bay mất tích, chúng tôi sẽ tìm ra vật đó. Chúng ta đang nợ những thân nhân của những người trên máy bay mất tích và phải làm mọi cách để tìm ra”, ông Abbott nói.

VOV

 

;
.
.
.
.
.