.

Anh "vô cùng quan ngại" trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

.

Phản ứng mới nhất từ London, Bộ Ngoại giao Anh đã bày tỏ quan ngại khi biết tin Triều Tiên vừa tiếp tục tiến hành một vụ thử tên lửa.

Loại tên lửa mới được Triều Tiên trình làng ở lễ diễu binh. (Nguồn: AP)
Loại tên lửa mới được Triều Tiên trình làng ở lễ diễu binh. (Nguồn: AP)

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ "quan ngại trước những thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên" và London đang "theo dõi sát tình hình."

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson​ hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc và ngừng theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân.

Vụ phóng tên lửa trên, được tiến hành vào lúc 11 giờ 21 phút sáng (giờ Hawaii) (tức 21 giờ 21 phút ngày 15/4 theo giờ GMT, 4 giờ 21 phút sáng 16/4 theo giờ Hà Nội), diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vụ phóng tên lửa mới này dường như đã thất bại.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận quả tên lửa của Triều Tiên mà nước này vừa bắn thử đã "phát nổ gần như ngay lập tức" sau khi phóng.

[Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên]

Hôm 5/4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng một quả tên lửa được cho là loại tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15 từ khu vực Sinpo. Quả tên lửa này đã bay khoảng 60 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông.

Theo giới chức quốc phòng Mỹ, đây có thể là loại tên lửa tầm trung Scud-Er - phiên bản cải tiến từ tên lửa tầm ngắn Scud có tầm bắn 500-700 km.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng là tên lửa tầm trung KN-15.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.