.

Cựu Tổng thống Park Geun Hye chính thức bị truy tố

Ngày 17-4, các công tố viên chính thức truy tố cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin.

Theo BBC, bà Park Geun-hye bị buộc tội tham nhũng, cưỡng ép, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia. Các công tố viên cáo buộc bà đã cho phép người bạn thân của mình là Choi Soon-Sil tống tiền các công ty để đổi lại những ưu đãi chính trị. Theo đó, bà đã nhận 29,8 tỷ won từ “Thái tử” tập đoàn Samsung Jay Y.Lee nhằm “bôi trơn” con đường kế ngôi chủ tịch của ông Lee. Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc đã lạm quyền và cưỡng ép những công ty lớn đóng tiền cho các quỹ phi lợi nhuận của bà Choi.

Tuy nhiên, bà Park phủ nhận các cáo buộc nói trên, đồng thời cho rằng mình là nạn nhân của các đối thủ chính trị. Nếu bị tuyên án tham nhũng, bà Park có thể phải đối mặt với 10 năm tù.

Trong một phiên tòa khác cùng ngày, ông Shin Dong-bin cũng bị truy tố đưa hối lộ 7 tỷ won (6,16 triệu USD) cho một quỹ thể thao của bà Choi, dù chưa bị bắt giữ. Hãng Reuters cho hay, tập đoàn Lotte đã phủ nhận mọi cáo buộc về các giao dịch bất hợp pháp liên quan bà Park để được hưởng ưu đãi. Đại diện tập đoàn này cho biết sẽ trình bày trước tòa về các nghi vấn. Như vậy, hiện tại, cả Samsung lẫn Lotte đều phủ nhận các cáo buộc.

KHANG NINH

;
.
.
.
.
.