.

Syria "không thể chối cãi" việc sử dụng chất độc thần kinh

.

Ngày 19/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc cho biết xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy kết quả "không thể chối cãi" về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự.

Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Jobar, phía đông thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Jobar, phía đông thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo người đứng đầu OPCW, ông Ahmet Uzumcu, tổ chức này đã tiến hành phân tích mẫu phẩm lấy từ 10 nạn nhân trong vụ tấn công hôm 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun của Syria tại bốn phòng thí nghiệm.

Kết quả "chỉ ra hiện tượng phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin. Theo ông Uzumcu, các báo cáo chi tiết sẽ được công bố trong vài ngày tới song những phân tích thu được ở thời điểm hiện tại là "không thể chối cãi."

Trước đó, ngày 13/4, OPCW cho biết những cáo buộc về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, là "có thể tin được."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, trong vài ngày tới, các cơ quan tình báo nước này sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh rằng các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã "có chủ đích" sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công hôm 4/4.

Phát biểu trên kênh truyền hình LCP, ông Ayrault cho hay Paris có trong tay các chi tiết cho phép nước này chứng minh rằng lực lượng Chính phủ đã "cố ý sử dụng vũ khí hóa học."

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.

Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này. Chính phủ Syria đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào vụ tấn công này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.