.

Trung Quốc: Ngoại giao là giải pháp duy nhất cho bán đảo Triều Tiên

.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 18-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc tất cả các bên liên quan nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định đây là giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul (ảnh trên, góc phải) đã thị sát và chỉ đạo một cuộc tập trận pháo binh. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul (ảnh trên, góc phải) đã thị sát và chỉ đạo một cuộc tập trận pháo binh. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra một ngày sau khi Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim In-Ryong tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng phản ứng trước "mọi hình thức chiến tranh" do những hành động quân sự của Mỹ gây ra.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 17/4, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton khẳng định Washington không tìm cách gây xung đột hoặc "thay đổi chế độ" tại Triều Tiên, mà chỉ kiên định mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bà Thornton nêu rõ Mỹ ưu tiên giải quyết vấn đề trên một cách hòa bình, đồng thời cam kết bảo vệ người dân và các đồng minh của nước này.

Về các nỗ lực của Trung Quốc, bà Thornton nhận định việc Bắc Kinh quyết định tăng cường trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân là một "tín hiệu tích cực" đối với Mỹ.

Dự kiến, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ gặp gỡ các đồng minh và đối tác Trung Quốc tại Liên hợp quốc vào cuối tháng này để thảo luận phương hướng trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu nỗ lực của Trung Quốc không thành công, Mỹ sẽ gia tăng sức ép với Triều Tiên theo cách của riêng mình.

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và 24 vụ thử tên lửa đạn đạo năm 2016, bất chấp các nghị quyết cấm thử nghiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên lại tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa, mới đây nhất là vụ thử một tên lửa đạn đạo rạng sáng 16/4 theo giờ Hà Nội.

Phía Mỹ và Hàn Quốc cho biết vụ phóng này của Triều Tiên đã thất bại khi quả tên lửa phát nổ gần như ngay lập tức sau khi phóng.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.