Tứ Xuyên tang thương vì động đất

.

Trận động đất mạnh 6,5 độ Richter ở huyện Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) tối 8-8 làm 19 người chết và 247 người khác bị thương.

Các binh sĩ đào bới đống đổ nát để tìm kiếm những người mất tích.             Ảnh: AFP
Các binh sĩ đào bới đống đổ nát để tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: AFP

Một lần nữa tỉnh Tứ Xuyên lại chịu cảnh tang thương do động đất. Hãng Reuters ngày 9-8 dẫn lời các quan chức Tứ Xuyên cho biết, trận động đất mạnh 6,5 độ Richter tạo ra các vết nứt trên những tuyến đường cao tốc ở huyện Cửu Trại Câu (thuộc châu Aba, tỉnh Tứ Xuyên), vốn là vùng núi, gây lở đất, phá hủy các tòa nhà, khiến người dân cũng như du khách hoảng sợ. Động đất xảy ra trong đêm 8-8, đến sáng hôm sau có tổng cộng hơn 1.000 dư chấn ở khu vực này. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 20km. Người dân sinh sống tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn 300km về phía nam, cũng cảm nhận rung chấn của trận động đất.

Khoảng 60.000 người, trong đó có khách du lịch, được sơ tán an toàn vào ngày 9-8. Riêng ở huyện Cửu Trại Câu, hơn 30.000 người đã được sơ tán. Một nhân viên tên Yan (Công ty du lịch Cửu Trại Câu) kể với hãng AFP qua điện thoại rằng, tình trạng lở đất vẫn diễn ra, những khối đá tiếp tục rơi xuống, đe dọa sự an toàn của mọi người và cản trở các hoạt động cứu hộ. Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông cho thấy những chiếc ô-tô và xe buýt bị những khối đá lớn nghiền nát. Muốn tiếp cận được các nạn nhân, lực lượng cứu hộ phải vượt qua được những đống đổ nát.

Các nhà chức trách châu Aba xác nhận số người chết trong trận động đất là 19 người, trong đó có 8 du khách; 247 người khác bị thương, trong đó 40 người bị thương nặng. Ủy ban Quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc ước tính hơn 130.000 ngôi nhà bị hư hại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi huy động mọi nỗ lực để tổ chức cứu trợ và cấp cứu những người bị thương. Hàng ngàn binh sĩ quân đội và nhân viên cứu hộ được điều động đến Cửu Trại Câu, cùng hàng trăm phương tiện, máy móc chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. Tổ chức Chữ thập đỏ của Trung Quốc cũng đưa các chuyên viên và tình nguyện viên đến giúp đỡ nạn nhân.

Hiện có khoảng 80.000 người, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đang sinh sống ở huyện Cửu Trại Câu, nơi có một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất Trung Quốc với các núi đá vôi, hồ và thác nước; đồng thời là Di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Tỉnh Tứ Xuyên thường xuyên xảy ra động đất, nhất là ở vùng núi phía tây và tây nam. Trận động đất lớn hồi tháng 5-2008 làm khoảng 70.000 người chết đến nay vẫn là nỗi ám ảnh người dân nơi đây.

Chưa có thông tin người Việt Nam thương vong

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, hiện chưa có thông tin về người Việt Nam trong danh sách các nạn nhân trong trận động đất ở huyện Cửu Trại Câu, thuộc châu Aba, tỉnh Tứ Xuyên. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Tứ Xuyên cũng như Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Tứ Xuyên và được biết vẫn chưa có thông tin về người Việt Nam trong danh sách các nạn nhân.                             

Theo VOV

BÌNH YÊN

;
.
.
.
.
.