Triều Tiên phớt lờ lệnh trừng phạt

.

CHDCND Triều Tiên cam kết phát triển các chương trình vũ khí nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

Máy bay F-15K của không quân Hàn Quốc phóng tên lửa Taurus trong cuộc tập trận ngày 13-9. 						                  Ảnh: AP
Máy bay F-15K của không quân Hàn Quốc phóng tên lửa Taurus trong cuộc tập trận ngày 13-9. Ảnh: AP

Cam kết của CHDCND Triều Tiên về việc thúc đẩy các chương trình vũ khí được đưa ra ngày 13-9, bất chấp nghị quyết mới nhất của HĐBA LHQ nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này.

Hãng AFP cho biết, trang 38 North ở Mỹ chuyên theo dõi về Triều Tiên gia tăng ước tính của Washington về sức công phá của bom nhiệt hạch (bom H) mà Bình Nhưỡng đã tiến hành thử hôm 3-9 vừa qua lên khoảng 250 kiloton, gấp 16 lần so với quả bom được Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945. Trong khi đó, ước tính của chính phủ các nước về sức công phá của vụ thử nói trên dao động từ 50-160 kiloton (Hàn Quốc ước tính 50 kiloton, Nhật Bản ước tính 160 kiloton).

Song, nghị quyết cứng rắn của HĐBA LHQ được cho là chưa đủ để ngăn cản CHDCND Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí và hạt nhân. Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích gói trừng phạt mới, gọi đây là “sự tàn độc“, “sự phong tỏa kinh tế toàn diện” do Mỹ thúc đẩy nhằm làm quốc gia châu Á này và người dân “nghẹt thở”. “CHDCND Triều Tiên sẽ nỗ lực gấp đôi để gia tăng sức mạnh nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền tồn tại của mình”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ. Tuyên bố này cũng nhắc lại phát biểu trước đó của Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-Song rằng, Bình Nhưỡng “sẵn sàng sử dụng một hình thức của các biện pháp cuối cùng”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc mô tả tuyên bố nói trên là “hình thức phản ứng kém nhất mà CHDCND Triều Tiên đáp trả lại nghị quyết của HĐBA LHQ”. Tại Taean, tỉnh nam Chungcheong, lực lượng không quân Hàn Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật lần đầu tiên đối với tên lửa không đối đất tầm xa mang tên Taurus do Đức chế tạo, nhằm phục vụ việc ném bom chính xác vào các cơ sở chủ chốt ở CHDCND Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nhóm họp để bàn thảo về kế hoạch thực thi lệnh trừng phạt.

Mỹ và các đồng minh, trong đó có Hàn Quốc, cho rằng những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn sẽ gây áp lực buộc CHDCND Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán nhằm kết thúc chương trình vũ khí. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng chỉ là “bước đi rất nhỏ, chứ không phải là thỏa thuận lớn” và phải có các biện pháp cứng rắn hơn nữa. “Các biện pháp trừng phạt này không là gì khi so sánh với điều cuối cùng cũng sẽ xảy ra”, ông Trump nói. Song, nhà lãnh đạo Mỹ hài lòng về việc cả 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt.

Theo AFP, CHDCND Triều Tiên khẳng định nước này cần vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ trước “hành động thù địch” của lực lượng Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng, chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng đang phát triển nhanh chóng dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ trước đó ít có tác dụng với nước này.

Với Trung Quốc và Nga, tuy 2 nước này bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết nhưng vẫn kêu gọi Mỹ trở lại đàm phán với CHDCND Triều Tiên. Bắc Kinh và Mátxcơva khẳng định sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Bình Nhưỡng nếu Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc nhưng Washington bác bỏ đề nghị này. Tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc cho rằng, bán đảo Triều Tiên đang tiến đến “thời khắc lựa chọn”, khi Mỹ và CHDCND Triều Tiên phải tạo sự đột phá xung quanh vòng luẩn quẩn giữa thử hạt nhân và trừng phạt.

THIÊN BÌNH

;
.
.
.
.
.