.

Tháng 9 khuyến học

.

Tháng 9 hằng năm, các cấp Hội Khuyến học trên địa bàn thành phố sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động như: tặng học bổng, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường; tuyên dương, khen thưởng học sinh thi đỗ ĐH, học sinh giỏi cấp thành phố...; và phát động chương trình “Tháng 9 khuyến học” nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Lãnh đạo phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) khen thưởng học sinh trúng tuyển đại học.
Lãnh đạo phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) khen thưởng học sinh trúng tuyển đại học.

Được phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) tuyên dương, khen thưởng vì trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, Phan Thị Thùy Linh, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xúc động nói: “Để có được thành quả này không chỉ là công sức của bố mẹ, gia đình, mà còn là sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và hội, đoàn thể cả về vật chất, tiền của lẫn tinh thần”.

Còn ông Phan Thanh Tài, phụ huynh có con trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cho hay: “Sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự đồng hành của Hội Khuyến học phường đã mang đến cho gia đình chúng tôi niềm vui to lớn, con trúng tuyển vào ĐH. Mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ”.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND phường Khuê Trung cho biết: “72 học sinh trúng tuyển ĐH (nguyện vọng 1), 52 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia trong năm học qua, đó là thành quả đáng tự hào và đầy nỗ lực. Đảng ủy, UBND và các hội, đoàn thể đã vận động hơn 40 triệu đồng để tặng thưởng cho các em và mỗi hộ gia đình cũng đóng góp từ 15.000 - 20.000 đồng cho Quỹ Khuyến học để kịp thời hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường, tuyên dương và khen thưởng kịp thời các em học giỏi. Dịp này, 30 học sinh nghèo, mồ côi trên địa bàn phường cũng được hỗ trợ 250.000 đồng/em để các em mua sách vở, quần áo, dụng cụ học tập đến trường”.

Một tin vui đến với các học sinh mồ côi trên địa bàn quận Hải Châu là tại lễ phát động chương trình “Tháng 9 khuyến học” của phường Thuận Phước (quận Hải Châu), Hội Khuyến học quận đã công bố quyết định bảo trợ dài hạn 47 học sinh mồ côi cho đến khi các em học xong lớp 12. Riêng dịp đầu năm học mới này, học sinh mồ côi cấp tiểu học được hỗ trợ 600.000 đồng/em, học sinh THCS là 800.000 đồng/em và THPT được bảo trợ 1 triệu đồng/em để mua quần áo, sách vở, dụng cụ học tập. Ông Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Phước cho hay: “Ngoài 6 học sinh mồ côi được Hội Khuyến học quận tặng 6 suất học bổng trị giá 800.000 đồng/suất, phường xuất Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 10 học sinh là con hộ nghèo với tổng số tiền 10 triệu đồng và Hội Khuyến học phường đã vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ 31 suất học bổng với tổng số tiền 24,4 triệu đồng”.

Cũng theo ông Dũng, bên cạnh việc vận động 100% trẻ trong độ tuổi từ mẫu giáo đến THCS và THPT đến trường, UBND phường cùng Hội Khuyến học và các ban, ngành, hội, đoàn thể tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm bảo trợ học sinh nghèo, hỗ trợ cho con em gia đình chính sách và khen thưởng học sinh giỏi đoạt giải cấp thành phố, cấp quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Tình, Chánh Văn phòng Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng cho hay: “Trong tháng 9, các quận, huyện và xã, phường tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng “Tháng 9 khuyến học” do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động. Nổi bật là quận Hải Châu và Thanh Khê với nhiều hoạt động tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tuyên dương và khen thưởng học sinh trúng tuyển ĐH, đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia. Riêng Hội Khuyến học thành phố trao 79 suất học bổng Spell (Ý) cho 79 học sinh nghèo hiếu học, trị giá hơn 170 triệu đồng và 100 suất học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng do Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tài trợ. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của toàn xã hội để học sinh nghèo, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập và nhân thêm nhiều tấm gương hiếu học, đạt thành tích cao trong học tập”.

Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP

;
.
.
.
.
.