.

Chuyên gia lý giải động đất liên tiếp xảy ra tại tỉnh Quảng Nam

.

Liên quan đến thông tin liên tiếp xảy ra các trận động đất tại một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, tối 16-10, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý địa cầu, cho biết đây là các trận động đất nhỏ, xảy ra phù hợp với quy luật tự nhiên.

Hai trận động đất vừa xảy ra tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. (Nguồn: Viện VLĐC)
Hai trận động đất vừa xảy ra tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. (Nguồn: Viện VLĐC)

“Các trận động đất này xảy ra ở khu vực vùng núi và có độ sâu trên 10 km, nên thực tế người dân cũng khó cảm nhận được rung lắc. Chắc chắn, những trận động đất này cũng không gây ảnh hưởng gì về người và tài sản,” ông Phương nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cũng lưu ý: Mặc dù hai trận động đất vừa xảy ra tại tỉnh Quảng Nam là động đất nhỏ, nhưng ở vùng núi huyện Tây Giang và huyện Phước Sơn, trước nay chưa bao giờ xảy ra động đất nên cũng cần phải có những nghiên cứu cụ thể hơn.

“Nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra các trận động đất nhỏ có thể liên quan đến một số hoạt động về thủy điện, hoạt động của con người. Tuy nhiên, nguyên nhân ở đây cũng chỉ là giả thiết và chưa thể kết luận. Vì thế, để xác định được nguyên nhân cụ thể thì cần phải có đơn đặt hàng và yêu cầu cụ thể từ chính quyền địa phương,” ông Phương chia sẻ.

Trước đó, như VietnamPlus phản ánh, vào hồi 8 giờ 21 phút ngày 15/10, một trận động đất có cường độ 3,1 độ Richter cũng đã xảy ra tại khu vực huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.528 độ vĩ Bắc; 107.871 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 11km.

Tiếp đó, vào hồi 8 giờ 32 phút cùng ngày (15-10), một trận động đất khác có độ lớn 3,4 độ Richte cũng xảy ra tại khu vực huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.939 độ vĩ Bắc; 107.598 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này./.

Vietnam+

;
.
.
.
.
.