.

Xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến về công nghệ

.

Sáng 28-10, Cổng Thông tin điện tử thành phố phối hợp với các sở, ngành tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đà Nẵng - Điểm đến công nghệ”, tập trung các vấn đề như định hướng của chính quyền thành phố về phát triển công nghệ cao và công nghệ thông tin (CNTT); vai trò của Khu công nghệ cao và Khu CNTT tập trung trong việc xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến về công nghệ; xây dựng “Thành phố thông minh”; xây dựng, thúc đẩy phong trào sáng tạo và khởi nghiệp; góc nhìn của doanh nghiệp về xây dựng Đà Nẵng.

Tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp (DN) đặt câu hỏi về chính sách hỗ trợ cũng như cách tiếp cận nguồn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) của thành phố. Đại diện Sở KH&CN cho biết, Quỹ phát triển KH&CN có chức năng cho vay, tài trợ để thực hiện các dự án, nhiệm vụ KH&CN, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Quỹ tài trợ 70% kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH&CN đột xuất có triển vọng; 50% dự án tạo công nghệ mới, ươm tạo công nghệ; 30% dự án thương mại hóa các công trình nghiên cứu; 50% giá trị công nghệ nhập khẩu và 100% chi phí đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Trong thời gian đến, Quỹ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN tiếp cận hoạt động của Quỹ, tham gia chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ nhằm tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của các DN nhỏ và vừa.

Nhiều câu hỏi xoay quanh về tình hình xây dựng và thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng cũng như các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào Khu công nghệ cao. Theo đại điện Ban quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đến nay, hơn 150 đoàn khách trong và ngoài nước đã đến làm việc với Khu công nghệ cao Đà Nẵng, trong đó có hơn 130 đoàn khách nước ngoài. Ban quản lý Khu công nghệ cao thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư thông qua nhiều hình thức, trong đó có tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm.

Đại diện các DN cũng nêu các vấn đề “nóng” như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của DN trong tình hình lao động thuộc lĩnh vực CNTT tại địa phương đang khan hiếm. Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ, hiện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đã tiếp cận được với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế cũng như chia nhỏ ngành CNTT thành nhiều lĩnh vực khác nhau để đào tạo chuyên sâu hơn. Nhiều DN CNTT đã “đặt hàng” các trường đại học, cao đẳng để tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ đầu vào, đồng thời liên kết với các cơ sở đào tạo khác trên cả nước để tuyển đủ quân số cho các dự án phần mềm lớn trong tương lai.

Về vấn đề xây dựng “Thành phố thông minh”, ông Nguyễn Quang Thanh giải thích, các DN nên lựa chọn mô hình “Thành phố thông minh” ở những lĩnh vực “nóng” mà người dân có nhu cầu như giao thông, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường…, với nguồn chi phí thấp nhất nhưng mang lại hiệu quả cũng như phù hợp với tình hình ngân sách của thành phố. Các mô hình về “Thành phố thông minh” cần phải kế thừa hạ tầng công nghệ mà Đà Nẵng có nhằm phát huy hiệu quả và đúng mục đích mà thành phố đã xây dựng. Trong quá trình triển khai, không nên tách rời “Thành phố thông minh” với hệ thống “Chính quyền điện tử” trên cơ sở tích hợp dữ liệu sẵn có.

HOÀNG HÂN

;
.
.
.
.
.