.

Đà Nẵng chưa xảy ra thiệt hại do WannaCrypt0r tấn công

.

ĐNĐT - Ngày 18-5, đại diện Phòng Công nghệ Thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Đà Nẵng cho biết, một số đơn vị tại Đà Nẵng có hiện tượng bị WannaCrypt0r tấn công và đã tự tìm cách giải quyết, chưa xảy ra thiệt hại nào. Sở TT-TT đang tiến hành thống kê số trường hợp bị nhiễm mã độc.

Trước đó, ngày 15-5, 2 ngày sau khi Wanna Crypt0r (phần mềm cài mã độc đòi tiền chuộc, còn gọi là WannaCrypt, WannaCry) lan truyền, Sở TT-TT Đà Nẵng có công văn gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, các cơ quan Trung ương và doanh nghiệp trên địa bàn yêu cầu sao lưu dữ liệu máy tính; đồng thời, khi phát hiện có dấu hiệu tấn công, cần nhanh chóng cô lập vùng/máy đã phát hiện và liên hệ cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Cùng ngày, Ban quản trị hệ thống thư điện tử (email) công vụ Đà Nẵng gửi thư cảnh báo các cơ quan sử dụng hệ thống email công vụ của thành phố phổ biến các biện pháp cần thực hiện ngay để xử lý khẩn cấp mã độc.

Theo AFP, nguy cơ một cuộc tấn công mạng mới với quy mô lớn hơn WannaCrypt0r sắp diễn ra trên toàn cầu. Mã độc mới này có thể sẽ sử dụng các máy tính đã nhiễm độc để tự lấy tiền ảo, thay vì đòi tiền chuộc như trước.

KHANG NINH

;
.
.
.
.
.