.
Hợp tác khoa học và công nghệ

Khơi nguồn ý tưởng sáng tạo

Trong năm “Quốc gia khởi nghiệp 2016”, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tăng cường triển khai một số hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy và khơi nguồn đổi mới sáng tạo trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Những hoạt động này bước đầu cung cấp kiến thức bổ ích, nền tảng, bản chất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời là nguồn cảm hứng mới cho các bạn trẻ xác định hướng đi trong tương lai.

IPP hỗ trợ đào tạo, tài trợ khởi nghiệp

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), được Chính phủ Việt Nam và Phần Lan đồng tài trợ. IPP đang triển khai giai đoạn 2 (IPP2) từ năm 2014-2018 với tổng kinh phí 11 triệu EUR. IPP hợp tác với nhiều đối tác quan trọng trong nước và quốc tế nhằm mở rộng quy mô hoạt động đào tạo thực tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cải thiện các chương trình, cơ chế hỗ trợ ở Đà Nẵng đối với doanh nghiệp sáng tạo mới.

Vừa qua, IPP đã hỗ trợ đào tạo nhiều cán bộ nghiên cứu tại Đà Nẵng về lĩnh vực nghiên cứu vi tảo và công nghệ vi sinh (Đức), khóa đào tạo về quản lý khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Phần Lan và Singapore… IPP sẽ tổ chức và nhân rộng các lớp đào tạo đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hoạt động cung cấp tài chính cho đổi mới sáng tạo tại Phần Lan. Sự hỗ trợ ở đây không chỉ là cung cấp nguồn vốn mà còn giúp chúng ta hiểu được cách quản trị những quy trình, những dòng hỗ trợ tài chính và làm thế nào để những nhóm đầu tư sẵn sàng tham gia giúp phát triển ý tưởng cho các dự án. Ngoài ra, IPP thúc đẩy kết nối hợp tác giữa các đơn vị, các viện, trường đại học của Đà Nẵng với Phần Lan, cụ thể là hợp tác với thành phố Tampere.

Ông Lauri Laakso, cố vấn trưởng dự án IPP cho biết: “IPP sẽ đưa ra những ý tưởng thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua việc hỗ trợ nhân rộng các hoạt động đổi mới sáng tạo, đào tạo nâng cao chất lượng các trường đại học, tài trợ các khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng cao. Chúng tôi sẽ nêu ra những khó khăn cũng như những bài học, những dự án thành công cho các bạn. Ở Phần Lan, đổi mới sáng tạo xuất phát từ cộng đồng. Ở Việt Nam có thể khác, nhưng các bạn có thể xem đó là một bài học về bắt đầu khởi nghiệp từ cộng đồng. IPP sẽ hỗ trợ Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng thực hiện mục tiêu trở thành một nền kinh tế tri thức được tiên phong bởi sự đổi mới sáng tạo”.

Cùng khơi nguồn ý tưởng trong sinh viên

Trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam (18-5), Sở KH&CN và Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Sự kiện này sẽ hỗ trợ kiến thức, kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ những doanh nhân thành đạt và những chuyên gia start-up với các sinh viên (các chuyên gia đến từ dự án Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh, Nhà sáng lập và điều hành dự án Zody…).

Ngoài ra, tại diễn đàn này, cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố năm 2017 với chủ đề “Khơi nguồn ý tưởng, chìa khóa thành công” được chính thức phát động. Theo đó, sinh viên sẽ được hỗ trợ tối đa để hoàn thiện sản phẩm của mình. Những đội có ý tưởng tốt sẽ có cơ hội trình bày ý tưởng tại Ngày hội Kết nối ý tưởng sáng tạo Danang Innovation Festival trong tháng 9-2017. Bên cạnh đó, Sở KH&CN và Thành Đoàn Đà Nẵng đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017-2018, với nhiều hoạt động cho thanh niên như: phổ biến, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học; hỗ trợ khởi nghiệp…

Có thể nói, thông qua những chương trình hợp tác KH&CN đã kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giữa Việt Nam với các nước. Qua đó, các bạn trẻ được học tập những định hướng, kinh nghiệm và cả đam mê sáng tạo từ chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp, kinh doanh, đào tạo trên thế giới và Việt Nam. Những góc nhìn mới về việc vì sao phải khởi nghiệp, được gì và mất gì khi khởi nghiệp, những sự đồng hành của các bạn trên chặng đường khởi nghiệp sẽ được khơi gợi cho giới trẻ suy ngẫm, hành động để thành công trong tương lai.

T.TH
 

;
.
.
.
.
.