.

Hạ Djokovic, Wawrinka vô địch US Open 2016

.

Thêm một lần nữa, Djokovic phải nuốt hận trước Stan Wawrinka. Thất bại 7-6 (1), 4-6, 5-7, 3-6 trước tay vợt người Thụy Sĩ đã khiến Nole chính thức trở thành cựu vô địch US Open. Trái lại, Wawrinka đã bỏ túi Grand Slam thứ ba trong sự nghiệp.

Wawrinka đã thi đấu ổn định và xuất sắc hơn ở những thời điểm quyết định
Wawrinka đã thi đấu ổn định và xuất sắc hơn ở những thời điểm quyết định

Djokovic được xem là có lợi thế hơn Wawrinka về mặt thể lực bởi trong hành trình đi đến trận đấu cuối cùng này, có đến 3 trận, đối thủ của anh phải bỏ cuộc. Trái lại, kể từ vòng ba, chưa có trận nào, Wawrinka thi đấu dưới 4 set.

Và quả thực, nhà đương kim vô địch đã khởi đầu ấn tượng hơn khi giành break ở game thứ hai và sau đó liên tục dẫn trước 3-0, 4-1. Đến game thứ 9, sau một cú thuận tay xuất sắc Wawrinka đã dẫn đến 40-0, và mặc dù đã rất cố gắng cứu hai break, nhưng Djokovic vẫn bị bẻ game. Tuy nhiên, ở loạt tie-break, Wawrinka mắc khá nhiều lỗi trước khi gục ngã 1-7.

Sang set đấu thứ hai, Wawrinka giành break ở game thứ 4 sau một cú trái tay dọc dây tuyệt vời, rồi lại mất break ở game thứ 7. Nhưng thời điểm quyết định, tay vợt người Thụy Sĩ vẫn tỏ ra là người sắc sảo hơn. Wawrinka dẫn 40-15 sau một cú winner dọc dây. Nole đã cứu được 1 setpoint, nhưng đến tình huống sau đó, anh lại đánh chéo sân ra ngoài. 

Djokovic bất lực khi đau bàn chân ở set thứ 4
Djokovic bất lực khi đau bàn chân ở set thứ 4

Việc cân bằng tỷ số 1-1 sau hai set đã mang lại một lợi thế lớn về tâm lý với Wawrinka, trong khi Djokovic có phần căng cứng. Cú đánh ra ngoài ở game thứ hai và để mất break của Nole là một minh chứng. Mặc dù đã giành lại một break ở game thứ 5, nhưng trong thời điểm quyết định, Nole đã không thể giữ được bình tĩnh. Khi tỷ số game 12 đang là 40-40, Djokovic đánh hỏng và đối mặt với break. Ở tình huống sau đó, anh bị Wawrinka dồn ép và đánh bóng ra ngoài sân.

Sang đầu set thứ 4, tình hình còn tệ hơn với Nole khi anh bị đau bàn chân sau một cú trả bóng. Wawrinka lại giành break ở game thứ hai với những cú bung trái một tay xuất sắc. Ở những game sau đó, dù Nole đã rất cố gắng nhưng anh không thể giành thêm một break nào mà chỉ có thể thắng ở game giao bóng của mình và chấp nhận thua 3-6.Sau 3 giờ 55 phút thi đấu, Wawrinka đã chính thức phế truất ngôi vô địch của Djokovic.

Đây là Grand Slam thứ ba trong sự nghiệp Wawrinka, sau Australian Open 2014 và Roland Garros 2015. Anh là tay vợt thứ 5 trong kỷ nguyên Open (từ 1968) giành nhiều Grand Slam khi đã ngoài 30 tuổi, sau Rod Laver, Ken Rosewall, Andre Agassi, và Jimmy Connors.

TT&VH

;
.
.
.
.
.