.

FIFA kỷ luật quan chức hàng đầu

.

Harold Mayne-Nicholls vừa bị FIFA cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng 7 năm.

Cuộc khủng hoảng ở FIFA tiếp tục chuyển sang một nấc mới. Tổ chức này vừa quyết định cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng 7 năm đối với Harold Mayne-Nicholls, một quan chức hàng đầu của tổ chức bóng đá này.

Harold Mayne-Nicholls (ảnh BBC)
Harold Mayne-Nicholls (ảnh BBC)

Nga và Qatar được trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022, nhưng cả hai dự án đăng cai này đang được đặt trong tầm ngắm của các cơ quan điều tra của Thụy Sĩ và Mỹ do các nghi vấn tội phạm.

Thông báo chính thức của FIFA nhấn mạnh: “Một hội đồng xét xử thuộc Tiểu ban đạo đức độc lập, đứng đầu là Hans-Joachim Eckert, đã quyết định cấm Harold Mayne-Nicholls, nguyên là người đứng đầu nhóm đánh giá các dự án đăng cai World Cup 2018 và 2022 cũng như từng nắm giữ chức vụ chủ tịch LĐBĐ Chile, tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng 7 năm ở mọi cấp độ quốc gia lẫn quốc tế.

Quyết định này được ban hành sau khi lắng nghe giải trình từ chính Mayne-Nicholls, mọi lời tố cáo cũng như kết luận của người phụ trách bộ phận điều tra Tiểu ban Đạo đức FIFA, ngài Cornel Borbely. Dựa theo điều 36 trong quy định đạo đức của FIFA, những thông tin chi tiết sẽ được cung cấp sau khi quyết định cuối cùng có hiệu lực”.

Nguyên nhân dẫn đến án phạt còn chưa được tiết lộ, nhưng theo nội dung một bức email bị rò rỉ, Harold Mayne-Nicholls bị cho là có những “đòi hỏi cá nhân” từ Qatar, chỉ 3 tháng trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia vùng Trung Đông này làm nơi đăng cai World Cup 2022.

Theo nhóm đánh giá các dự án đăng cai World Cup 2022, Qatar ban đầu bị cho điểm rất thấp, chủ yếu do điều kiện thời tiết và khí hậu quốc gia này không phù hợp để tổ chức World Cup vào mùa hè. Tuy vậy, Qatar sau cùng vẫn giành chiến thắng và việc tổ chức World Cup được “lái” sang thời điểm tháng 11-12 thay vì theo thông lệ là khoảng giữa tháng 6-7.

Harold Mayne-Nicholls cho biết hoàn toàn ngạc nhiên với án phạt và khẳng định sẽ chống án, nếu cần sẽ đưa vấn đề ra Tòa án thể thao (CAS) ở La Haye. Ông còn khẳng định quyết định này có thể xuất phát từ việc ông ủng hộ cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA mới thay thế Sepp Blatter.

Theo VOV

;
.
.
.
.
.