.
Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng:

Đề xuất nâng quy mô bệnh viện lên 1.000 giường

.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng có quy mô 600 giường kế hoạch. Tuy nhiên, qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, công suất giường hiện nay đạt 201%. Để đáp ứng nhu cầu điều trị thực tế của nhân dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, bệnh viện đề xuất được nâng quy mô lên 1.000 giường.

Đó là nội dung chính được tập trung thảo luận tại buổi làm việc của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố với Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng vào sáng 23-10.

Tình trạng quá tải tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi diễn ra tại bộ phận khám bệnh, điều trị nội trú, lẫn bãi giữ xe và hệ thống xử lý nước thải.

9 tháng đầu năm 2013, bệnh viện khám cho 150.450 bệnh nhân, đạt 150% kế hoạch năm, tổng số bệnh nhân nội trú là 44.032 bệnh nhân, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, bệnh nhân ngoại tỉnh hiện chiếm 29% tổng số khám và nhập viện.

Bệnh viện có 600 giường kế hoạch, kê thêm 901 giường, nâng số giường thực kê lên 1.501 giường. Tổng số bệnh nhân khám, điều trị nội trú và tổng số phẫu thuật, số lần xét nghiệm tăng dần qua từng năm.

Hiện nay, bệnh viện có 721 nhân viên, trong đó có 326 biên chế, 395 hợp đồng; bên cạnh đó còn có 111 học viên thực hành thường xuyên tại bệnh viện. Từ 47 bác sĩ trong những ngày đầu tiên hoạt động, đến nay bệnh viện thu hút thêm 100 bác sĩ, nâng số bác sĩ lên 147 người. Đến năm 2014, bệnh viện cần tổng cộng 818 nhân viên.

Điều Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố quan tâm là làm thế nào để giữ thương hiệu hạng I của Bệnh viện Phụ sản-Nhi trong tình hình luôn quá tải dẫn đến cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, văn hóa ứng xử, giao tiếp không thể đáp ứng toàn diện. Tăng số giường thực kê chỉ mới góp phần hạn chế nằm ghép. Cốt lõi để giải quyết quá tải là bệnh viện cần được tăng quy mô giường bệnh, theo đó tăng nhân lực, ngân sách và các điều kiện kèm theo. Số bệnh nhân ngoại tuyến chiếm gần 30% thể hiện sức hút của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây cũng là áp lực cho công tác phục vụ.

Các ý kiến nhất trí đề xuất của bệnh viện là cải tạo, nâng cấp bãi giữ xe. Hiện nay, bãi giữ xe liên tục quá tải. Nhiều xe phải để ngoài trời và đã có tình trạng bị mất cắp tư trang trên xe khi gửi tại bãi này.

Cũng tại buổi làm việc, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi, giải trình về trường hợp một sản phụ bị cho là sót nhau mà dư luận có lên tiếng trong thời gian vừa qua. Bác sĩ Vinh khẳng định đó không phải là ca sót nhau sau mổ đẻ. Qua rà soát tất cả các bước kiểm tra, xét nghiệm trước và sau phẫu thuật, cùng với việc phối hợp hội chẩn giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Phụ sản-Nhi; đồng thời gửi kết quả tham khảo ý kiến của các giáo sư đầu ngành thì kết luận đây là trường hợp bị suy thận cấp, có tiền sử bị suy thận. Bệnh nhân sau đó được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và sức khỏe đã ổn định.

THU HOA

 

;
.
.
.
.
.