.

Đảm bảo cung ứng đủ vắcxin sau sự cố cháy kho dự trữ Viện Pasteur

.

Liên quan đến sự cố cháy kho vắcxin xảy ra tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh sáng 4-12, trao đổi với phóng viên TTXVN, phó giáo sư-tiến sỹ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định Viện đang điều phối, bổ sung bảo đảm đủ nguồn vắcxin cho cộng đồng sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại khu vực phía Nam.

Tiêm vắcxin cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Tiêm vắcxin cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo ông Phan Trọng Lân, kho bị cháy là kho vắcxin dự trữ dùng để trung chuyển về kho các tỉnh, thành phố trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam. Hiện đơn vị đang thống kê thiệt hại do vụ cháy gây ra.

“Với số vắcxin đã bị cháy, Viện có kế hoạch điều phối vắcxin giữa các tỉnh, thành trong khu vực phía Nam với nhau; đồng thời, phối hợp với Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và các Cục, Vụ, Viện có liên quan để bổ sung nguồn vắcxin mới, đảm bảo đủ vắcxin cho cộng đồng sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng,” ông Lân khẳng định.

Trong thời gian chờ khắc phục sự cố, Viện Pasteur cũng phối hợp với các đơn vị có kho lạnh chứa vắcxin trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị đủ diện tích kho lạnh, tiếp nhận các vắcxin bổ sung của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để trung chuyển về các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Ông Phan Trọng Lân cho biết thêm vụ cháy chỉ ảnh hưởng đến kho vắcxin tiêm chủng mở rộng, còn kho vắcxin dịch vụ sử dụng cho người dân đến tiêm chủng tại Viện vẫn đảm bảo an toàn. Vì vậy, ngày 5/12 và trong những ngày tới công tác tiêm chủng tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn ra như bình thường.

Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 4/12, từ thông báo hệ thống cảnh báo nhiệt độ kho lạnh qua tin nhắn điện thoại, bảo vệ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện có đám cháy xảy ra trong Viện. Ngay lập tức, cán bộ Viện tiến hành chữa cháy tại chỗ bằng máy bơm nước và bình cứu hỏa, đồng thời khẩn cấp thông báo cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Ngay sau đó, các chiến sỹ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 3 đã kịp thời có mặt để chữa cháy. Sau 1 giờ, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn. Hiện Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực rà soát toàn bộ hệ thống điện và hệ thống phòng cháy chữa cháy của Viện./.

Vietnam+

;
.
.
.
.
.