.
Phương hay Thuốc quý

Món ăn bài thuốc cho phụ nữ

.

Dược thiện (hay món ăn bài thuốc) là phương pháp kết hợp một số vị thuốc trong chế biến thức ăn, không chỉ làm tăng hương vị và khoái khẩu mà còn có công năng phòng trị một số bệnh tật. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc giúp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ.

Đậu phộng và mè đen – là những thức ăn lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.
Đậu phộng và mè đen – là những thức ăn lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

1- Nghiệm phương ăn uống giữ gìn sức khỏe trong thời kỳ hành kinh

Bài 1: Canh mộc nhĩ hồng táo

- Công thức: Hồng táo  30 quả; Mộc nhĩ đen 30g; đường đỏ 50g.

- Cách chế: Hồng táo và mộc nhĩ cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp đun nhỏ lửa 30 phút, sau đó hòa đường đỏ vào là ăn được.

- Tác dụng: dưỡng huyết và phòng trị rong kinh.

Bài 2: Phương thủ ô trứng gà

- Công thức: Hà thủ ô 100g; trứng gà 2 quả.

- Cách chế: Hà thủ ô và trứng gà rửa sạch, thêm nước vào đem nấu chín, sau đó bóc vỏ trứng lại đun thêm ít nữa. Ăn trứng và uống nước mỗi ngày 1 lần.

- Tác dụng: bổ can thận, ích tinh huyết.

2- Nghiệm phương ăn uống giữ gìn sức khỏe thời kỳ có thai

Bài 1: Súp hoài sơn mè đen

- Công thức: Hoài sơn (củ mài) 15g, mè đen 120g, Si-rô đường 6ml, sữa bò tươi 200ml, đường kính 120g, gạo tẻ 60g.

- Cách chế: Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước một lúc vớt ra để ráo. Hoài sơn thái vụn. Mè đen rang thơm. Ba thứ bỏ vào nồi cho nước vào đun chín nhừ, sau đó mới cho si-rô, đường và sữa vào quấy liên tục cho thành súp. Mỗi ngày dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén con. Ăn thường xuyên món này có tác dụng tư âm bổ thận, ích tỳ nhuận trường.

Bài 2: Canh địa hoàng gà ác

- Công thức: Sinh địa hoàng 250g; đường phèn 250g; Gà ác (đen) 1 con.

- Cách chế: Gà ác cắt tiết nhổ lông, mổ bỏ ruột, rửa sạch. Sinh địa hoàng rửa sạch thái thành sợi trộn với đường phèn, bỏ vào bụng gà, đem hấp chín, ăn hết gà và nước nhưng không được thêm gia vị.

- Tác dụng: bổ thận dưỡng huyết.

3- Nghiệm phương ăn uống giữ gìn sức khỏe cho sản phụ

Bài 1: Thang A giao rượu trứng

- Công thức: A giao 30g; hèm rượu gạo 25g; trứng gà tươi 1-2 quả; đường đỏ vừa đủ.

- Cách chế: cho lượng nước vừa phải vào nồi, sau khi đun sôi hòa tan a giao và đánh trứng vào quấy đều thành hoa trứng, chế hèm rượu và đường đỏ vào, ăn lúc còn nóng.

- Tác dụng: tư âm bổ huyết.

Bài 2: Cháo đại táo

- Công thức: Đại táo 10-15 quả; gạo tẻ 100g; đường đỏ vừa đủ.

- Cách chế: các thứ đem nấu cháo ăn làm 2 lần sáng và tối.

- Tác dụng: bổ khí huyết, mạnh tỳ vị.

Bài  3: Chân giò heo hầm với đậu phộng

- Công thức: chân giò heo 2 cái; đậu phộng 200g; muối tinh vừa đủ.

- Cách chế: chân giò heo cạo hết lông, rửa sạch, chặt miếng cùng bỏ vào nồi với đậu phộng, đổ lượng nước vừa phải hầm nhỏ lửa cho nhừ là ăn được. Khi ăn hòa thêm ít muối.

- Tác dụng: ích âm, dưỡng huyết và thông sữa.

4- Nghiệm phương ăn uống giữ gìn sức khỏe thời kỳ mãn kinh

- Công thức: Câu kỷ tử 100g; thịt heo nạc 500g; măng non 100g; mỡ heo 100g; muối, đường, rượu, dầu mè… vừa đủ.

- Cách chế: thịt heo rửa sạch xắt sợi, măng non xắt sợi, câu kỷ rửa sạch. Bỏ mỡ heo vào chảo đun sôi, cho thịt và măng vào xào; thêm rượu, đường, muối, mì chính vào, bấy giờ mới cho tiếp kỷ tử vào xào thêm dăm phút, rưới dầu mè là được, dùng ăn với cơm.

- Tác dụng: tư âm bổ thận.

5- Nghiệm phương làm đẹp

- Bài 1: Hạt bí xanh (bỏ vỏ) 250g; Đào hoa 200g; Bạch dương bì 100g; đường trắng vừa đủ. Các vị trộn đều tán bột, thêm chút ít đường trắng, đựng trong lọ đậy kín, sau bữa cơm ăn 1 thìa, ngày 3 lần. Dùng thuốc này da mặt sẽ trắng đẹp mịn màng.

- Bài 2:  Ý dĩ nhân 250g; mật ong vừa đủ. Đem ý dĩ tán bột, đựng lọ đậy kín. Trước bữa ăn cơm 30 phút hoặc 1 giờ, lấy 10g hòa với mật mà uống. Uống liên tục 6 tháng. Bài thuốc này có tác dụng làm cho da dẻ mịn màng, nhan sắc yêu kiều.

- Bài 3: Hạt bí xanh 250g; bột hạt sen 25g; bột bạch chỉ 15g. Các vị tán bột, đựng trong lọ đậy kín. Sau bữa ăn uống 1 thìa chiêu với nước nóng. Bài này có tác dụng trừ tàn nhang, làm bóng sạch da mặt.

- Bài 4: Bắc hạnh nhân 60g; Nam hạnh nhân 120g; bột đậu xanh 40g; đường cát 5 thìa canh. Đem hạnh nhân nghiền ra nước, lọc bã, hòa bột đậu xanh vào trộn đều, rồi lại cho đường cát vào vừa quấy, sôi đi sôi lại nhiều lần, đổ vào cặp lồng, đậy kín bỏ vào tủ lạnh cho kết lại, khi ăn, cắt từng miếng nhỏ, ngày 2 lần, mỗi lần 2 miếng, miệng sẽ thơm và tiếng trong trẻo.

ĐẶNG ÁNH TUYẾT

(Theo Nghiệm phương Trung y dùng trong gia đình)

;
.
.
.
.
.