.

Học Bác về tinh thần tập thể và nêu gương

Từ trường có chất lượng dạy và học thấp, bằng sự tận tâm của bản thân, biết phát huy tốt vai trò của người quản lý, thầy Huỳnh Đức Tiền - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học (TH) Tô Hiến Thành (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) đã học tập Bác trong việc phát huy tinh thần tập thể, nêu gương sáng, từng bước xây dựng nhà trường vững mạnh.

Trước đây, Trường TH Tô Hiến Thành là một trong những trường có chất lượng dạy và học thấp nhất so với mặt bằng chung của thành phố; trường lại nằm ở địa phương thuộc vùng ven, nên mặt bằng dân trí càng ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. 5 năm trở lại đây phong trào dạy và học của ngôi trường này bắt đầu chuyển biến tích cực.

Thầy Huỳnh Đức Tiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi đã gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiệm vụ của trường, trước tiên là chấn chỉnh lại lề lối làm việc của tập thể cán bộ, giáo viên. Vì ngay từ những ngày đầu mới về nhận nhiệm vụ, tôi nhận thấy rằng, đội ngũ giáo viên của nhà trường tuy có trình độ nhưng khả năng chuyên môn chưa cao; ý thức, tinh thần trách nhiệm chưa tốt; chưa lấy phong trào thi đua làm thước đo công việc. Từ thực trạng trên, là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, tôi đã phát huy vai trò trách nhiệm của người quản lý, tập hợp và phát huy sức mạnh của tinh thần tập thể, đồng thời nêu gương sáng trong việc dạy và học”.

Theo thầy Tiền, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đề ra, trước hết nhà trường tổ chức thực hiện hai cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Hai không” gắn với các cuộc vận động cùng những quy định khác của ngành như: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Bên cạnh đó, nhà trường đã triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 219 ngày 27-2-2010 của UBND quận Ngũ Hành Sơn về quy định kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến trong lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực…

Nhờ đó, ngay từ năm học đầu tiên khi thầy Tiền nhận nhiệm vụ, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của Trường TH Tô Hiến Thành tăng lên bằng với mặt bằng chung của toàn quận; phong trào thi đua yêu nước dần đi vào ổn định; tác phong, thái độ làm việc, tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên cũng có chuyển biến. Năm học 2008-2009, Trường TH Tô Hiến Thành được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức 1. Năm học 2009-2010, Chi đoàn Thanh niên của trường được công nhận Chi đoàn vững mạnh; Liên đội được Hội đồng Đội quận công nhận Liên đội xuất sắc tiêu biểu (xếp thứ nhất trên tổng số 8 trường tiểu học) và đề nghị Hội đồng Đội thành phố xét công nhận Liên đội xuất sắc - Nghìn việc tốt; Công đoàn ngành được đề nghị xét Công đoàn vững mạnh.

Từ đó đến nay, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường qua từng năm học đạt hơn 50%; học sinh yếu chỉ dưới 0,5%; giáo viên dạy giỏi cấp quận trở lên đạt hơn 25%. Năm học 2011-2012, Trường TH Tô Hiến Thành là một trong 3 trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn xây dựng được thư viện đạt chuẩn tiên tiến.

Đặc biệt, năm học 2012-2013, nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và đạt gia đình văn hóa; cơ quan đạt cơ quan văn hóa. Trong cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, có 33/33 cán bộ, giáo viên xếp loại tốt; tập thể nhà trường đạt 37,5/40 điểm, xếp loại tốt. Có 6 giáo viên dạy giỏi cấp quận; 7 cán bộ, giáo viên được đề nghị ngành xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 18/24 giáo viên dạy giỏi, đạt tỷ lệ 75% (tăng 20% so với năm trước). Năm 2012, Chi bộ nhà trường có 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ; chi bộ đạt trong sạch vững mạnh và là chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ phường Hòa Quý. Bản thân thầy Huỳnh Đức Tiền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được quận, phường tặng nhiều giấy khen.

Để có được sự chuyển biến rõ nét chỉ trong một thời gian ngắn, theo thầy Huỳnh Đức Tiền: “Vai trò của người quản lý rất quan trọng, phải biết tập hợp, phát huy tốt sức mạnh của tập thể. Đó còn là tinh thần, trách nhiệm và thái độ làm việc của bản thân, tận tâm, tận lực, biết làm gương và nêu gương sáng. Phải cùng làm việc với đội ngũ giáo viên, cùng xây dựng kế hoạch, cùng triển khai thực hiện, cùng kiểm tra và cùng chịu trách nhiệm trước mọi hoạt động của nhà trường”. Thầy Tiền còn nói rằng, công tác theo dõi, đánh giá, nhận xét, động viên, tuyên dương khen thưởng kịp thời cũng góp phần đem lại những kết quả không nhỏ trong việc dạy và học của nhà trường.

Thầy Huỳnh Đức Tiền vinh dự là một trong 58 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen.    

VĂN NỞ

;
.
.
.
.
.