Cần tăng mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

.

Đây là nội dung chính tại hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng vừa tổ chức. Ông Huỳnh Phước, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố cho biết, trong năm 2016, thành phố phát hiện 20/27 mẫu măng và dưa cải chứa chất vàng ô, 9/10 mẫu chả thịt chứa chất phụ gia bảo quản thực phẩm Natribenzoat. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường phát hiện 519 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), xử phạt với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng…

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, việc quản lý ATVSTP vẫn chưa được như mong đợi, nhân dân chưa thực sự an tâm về vấn đề này. Trong đó, hạn chế lớn nhất trong công tác quản lý ATVSTP là việc xử phạt thiếu tính răn đe; còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt; sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia không cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Quy trình sản xuất, chế biến, giết mổ chưa bảo đảm quy định; các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng vẫn trôi nổi trên thị trường.

PHAN CHUNG

;
.
.
.
.
.