Kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

.

Ngày 26-1, tại hội nghị tổng kết công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố năm 2017, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Ban Quản lý ATVSTP thành phố cho biết, ngoài công tác tuyên truyền được các cấp, ngành, địa phương phối hợp thực hiện, nhiệm vụ quản lý ATVSTP trên địa bàn thành phố được tập trung thực hiện thông qua công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Trong năm 2017, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức kiểm tra hơn 14.600 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm (chiếm 92,7% tổng số cơ sở trên toàn thành phố). Qua đó, phát hiện hơn 450 tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm quy định về ATVSTP.

Liên quan đến vấn đề ATVSTP, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố điều tra, phát hiện 92 vụ, phạt tổng cộng hơn 677 triệu đồng. Các loại thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất Trung Quốc, thịt động vật chết do bệnh… với số lượng từ 50kg - 800kg cũng lần lượt bị bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2017, có hơn 110.000 tấn rau, quả, trái cây nhập về Đà Nẵng. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu đánh giá tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và tỷ lệ số mẫu vượt mức cho phép chỉ 2,8%, trong khi tỷ lệ này ở năm 2016 là 7,8%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh yêu cầu cần phải huy động cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ngành, hội, đoàn thể cùng vào cuộc, góp phần nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước, nhận thức của người dân trong vấn đề ATVSTP.

Việc tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm ATVSTP phải đồng bộ và phù hợp với chức năng, quyền hạn của mỗi đơn vị, tổ chức.

“Mục tiêu trong năm 2018 phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa lưu thông, phân phối trong phạm vi thành phố, ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; kiểm soát việc kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

PHAN CHUNG

;
.
.
.
.
.
.