Bộ đồ ăn dùng trong tiệc chiêu đãi tại APEC 2017

.

ĐNO - Bộ đồ ăn bằng gốm sứ Minh Long được sử dụng tại buổi tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân dành cho các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tối ngày 10-11 tại Sheraton Danang Resort được trưng bày tại Trung tâm Báo chí quốc tế từ sáng nay (11-11).

d
Bộ đồ ăn gốm sứ dành cho các nhà lãnh đạo APEC gồm 29 món lớn, nhỏ có tên gọi là bộ Hoàng Liên. Ảnh: SƠN TRUNG

Bộ đồ ăn gốm sứ dành cho các nhà lãnh đạo APEC gồm 29 món lớn, nhỏ có tên gọi là bộ Hoàng Liên. Theo ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long: Nguyên liệu đất để chế tác được hội tụ từ nhiều địa danh trên thế giới. 29 sản phẩm đặc biệt cao cấp thiết kế theo phong cách, đẳng cấp hoàng gia và trang trí tinh xảo với hai màu chủ đạo là vàng nhạt và xanh cobalt. Hoa sen làm họa tiết chủ đạo để tạo nên hồn sắc cho bộ đồ ăn.

a
Ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long bên bộ gốm sứ. Ảnh: SƠN TRUNG

Ngoài ra, từng công đoạn trong thiết kế nên bộ đồ ăn đã được những người thợ lành nghề vận dụng khéo léo, tính toán tỉ mỉ. Hoa văn nền trang trí đều gắn liền với thiên nhiên, cuộc sống của người Việt như hoa sen, cây dương xỉ và tảo biển, mang đến vẻ đẹp hiện đại và gần gũi.

d
Nguyên liệu đất để chế tác bộ gốm sứ được hội tụ từ nhiều địa danh trên thế giới. Ảnh: SƠN TRUNG

Đằng sau họa tiết, màu sắc trên bộ gốm sứ ẩn chứa nền văn hóa lịch sử nghìn năm của dân tộc Việt Nam.

Chế tác công phu nhất là chiếc khay ăn hình chữ nhật, bên trên có đĩa bát hình tròn, nhìn từ trên xuống là bố cục hình vuông - tròn tượng trưng cho trời - đất, thể hiện triết lý nhân sinh của Việt Nam từ thời vua Hùng lập nước. Sự vuông tròn còn là điều ước cho mọi sự luôn tốt đẹp, toàn vẹn.

a
Nhìn từ trên xuống là bố cục hình vuông - tròn tượng trưng cho trời - đất. Ảnh: SƠN TRUNG

Theo ông Lý Ngọc Minh, phương án thiết kế cho bàn tiệc APEC đã được manh nha từ 10 năm trước và bắt đầu thực hiện cuối năm 2015. Từ ý tưởng cho tới công đoạn sản xuất và hoàn thành trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm trong thời gian dài, kết hợp kỹ thuật chế tác điêu luyện của nghệ nhân cùng công nghệ nung hiện đại của Đức.

Năm 2006, Minh Long từng được chọn là đơn vị làm quà tặng (đồ gốm sứ) lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

SƠN TRUNG

;
.
.
.
.
.