Từ đầu năm 2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) thành phố đã triển khai thí điểm chương trình Cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn. Đây được xem là “sân chơi” hoàn toàn mới cho các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để quảng bá thương hiệu nhưng cũng đặt ra thách thức cho các đơn vị tham gia khi phải không ngừng nâng cao chất lượng của sản phẩm mình đăng ký.
Hơn 40 năm bán bún chả cá, vừa qua, cơ sở bún chả cá Bà Phiến (đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu) chủ động tham gia chương trình cung ứng thực phẩm an toàn theo lời kêu gọi, vận động từ BQL ATTP thành phố. Anh Hà Dư Quỳnh, đại diện cơ sở chia sẻ:
“Để sống được với nghề đến ngày hôm nay, chúng tôi luôn tuân thủ những quy tắc ATTP. Tham gia chương trình lần này cũng là cách nhắc nhở chính mình phải nỗ lực, cẩn trọng hơn và góp tiếng nói chung với toàn xã hội trong vấn đề bảo đảm thực phẩm sạch phục vụ cộng đồng”.
Trong khi đó, lý do tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn lần này của anh Nguyễn Việt Dũng, chủ cơ sở Nước mắm nhĩ Bình Minh (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) là muốn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.
Vốn xuất thân từ làng nghề nước mắm truyền thồng Nam Ô, khi hoạt động của các cơ sở truyền thống dần rơi vào bế tắc, năm 2017, anh Dũng mạnh dạn xây dựng thương hiệu Nước mắm nhĩ Bình Minh.
“Đây vốn là nghề gia truyền nên bí quyết và chất lượng đã được kiểm chứng qua thời gian, vấn đề cần đầu tư hiện nay với tôi là xây dựng, quảng bá hình ảnh sản phẩm thật chuyên nghiệp”, anh Dũng nói.
Theo BQL ATTP thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đăng ký tham gia chương trình thí điểm cam kết cung ứng thực phẩm an toàn.
Trên cơ sở đăng ký của các doanh nghiệp, BQL ATTP đã thực hiện kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu về ATTP theo tiêu chí của chương trình và thông tin về các cơ sở được công bố rộng rãi đến người tiêu dùng qua trang thông tin điện tử của Ban: https://egov.danang.gov.vn/vsattp.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP thành phố cho biết, chương trình thí điểm này không chỉ khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, có trách nhiệm với thương hiệu và sản phẩm của chính mình mà còn cung cấp thông tin đầy đủ cho người tiêu dùng biết và yên tâm chọn lựa.
Những cơ sở này phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước về ATTP trên tinh thần tham gia tự nguyện và sẽ được BQL ATTP thành phố hỗ trợ quảng bá thương hiệu công khai. 27 cơ sở tham gia chương trình thí điểm cam kết cung ứng thực phẩm an toàn là những mắt xích đầu tiên của chuỗi thực phẩm sạch này.
“Ban cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm tại các đơn vị đã được xác nhận cam kết cung ứng thực phẩm an toàn. Để làm được điều này, rất cần sự chung tay, vào cuộc của nhiều cơ quan, trong đó có Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trong việc thông tin, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, cơ sở mạnh dạn tham gia chương trình, cũng như tuyên truyền, vận động người tiêu dùng nên có sự lựa chọn đúng đắn nhằm bảo vệ sức khỏe chính mình”, ông Hải cho biết.
PHAN CHUNG