• 75 mùa Xuân theo Đảng
  Giữa tháng 11-2021, Đảng bộ phường Thuận Phước (quận Hải Châu) vinh dự có hai đảng viên được trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Trong tổ chức Đảng, họ là hai đồng chí; trong đời thường, họ là chú cháu ruột, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Suốt cả cuộc đời, hai chú cháu đi theo Đảng, cống hiến cho cách mạng, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.
  .
  .
 • Thành phố nghĩa tình và khát vọng
  Những thành quả mà Đà Nẵng đạt được kết tinh từ mồ hôi nước mắt, từ công sức nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ và nhân dân thành phố. Trong thành công ấy, công trạng to lớn nhất thuộc về sự đồng thuận lòng dân.
  .
  .
 • Con đường để nhớ
  Nếu chọn một con đường đẹp nhất thành phố, bạn chọn con đường nào? Tưởng dễ, hóa ra khó. Thì ra đẹp và chưa đẹp, bần thần nỗi nhớ trong chơi vơi hoài niệm, với những con đường có lẽ phần nhiều là từ kỷ niệm hơn là những rộng dài, nhộn nhịp hay thưa thớt cửa nhà.
  .
  .
 • Lạc quan và trách nhiệm
  Tinh thần lạc quan, những việc làm thầm lặng, tận tâm của những "chiến sĩ blouse trắng" đã nhân lên sức mạnh, niềm tin để cùng nhau đẩy lùi Covid-19.
  .
  .
 • Châu bản triều Nguyễn và bộ ốc biển miền Trung
  Nhà Trưng bày Hoàng Sa hiện lưu giữ và trưng bày nhiều Châu bản triều Nguyễn và khoảng 1.000 bộ ốc biển miền Trung. Cùng với giá trị lịch sử to lớn của Châu bản triều Nguyễn, bộ ốc biển góp phần làm phong phú, sinh động hơn nội dung tư liệu, hiện vật tại nhà trưng bày, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
  .
  .
 • Phát triển cảnh quan đô thị Đà Nẵng
  Chất lượng sống tốt cho người dân luôn là mục tiêu của tất cả các đô thị. Để hướng đến mục tiêu này, đã có không ít tiêu chí cụ thể đặt ra tương ứng với từng mô hình xây dựng và phát triển đô thị. Tuy nhiên, giải pháp gì trong tổ chức kiến trúc cảnh quan đáp ứng yêu cầu trên còn chưa đầy đủ, nhất là đối với các đô thị đang trong giai đoạn có tốc độ đô thị hóa cao, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng và hội đủ nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hóa… là nền tảng quan trọng để phát triển như thành phố Đà Nẵng.
  .
  .
 • Đầu bếp Việt Nam ở Nhật Bản và giấc mơ ngày trở về
  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, có một câu chuyện bên lề hẳn ít người biết, nhưng với Nguyễn Bá Phước, chuyện bên lề này có lẽ còn mãi trong ký ức.
  .
  .
 • Nếu phải xa thầy Park...
  Hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam chỉ gia hạn một năm. Có nghĩa sau AFF Cup và SEA Games 31 (tháng 5 năm 2022), HLV này chia tay chúng ta gần như là điều chắc chắn.
  .
  .
 • Kiến trúc Đà Nẵng vươn ra thế giới
  Kiến trúc Đà Nẵng ghi dấu ấn bởi những kiến trúc sư (KTS) tài ba trong và ngoài nước như Bill Bensley với dự án InterContinetal Danang Sun Peninsula Resort, Võ Trọng Nghĩa với sản phẩm kiến trúc tre tại Naman Retreat Resort, Phạm Thị Ái Thủy (Công ty TA Landscape Architecture) với công trình kiến trúc cầu Vàng... Đặc biệt, trong những dự án kiến trúc mang tầm quốc tế có sự hiện diện của KTS trẻ người Đà Nẵng: Hồ Khuê.
  .
  .
 • Ông nội tôi
  Nếu không có tình thương yêu và nỗ lực phi thường của ông nội tôi, cuộc đời tôi đã khác rất nhiều...
  .
  .
 • Mệnh lệnh từ trái tim
  Nhiều áp lực, vất vả đặt lên vai của những nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19 thời gian qua, nhất là những nhân viên y tế cơ sở. Họ nắm rõ từng ngôi nhà, con hẻm trong khu phố, mỗi nhân viên được giao phụ trách, hướng dẫn, hỗ trợ hàng ngàn người dân phòng, chống dịch. Tất cả các nhiệm vụ ấy xuất phát từ mệnh lệnh của trái tim.
  .
  .
 • Thành phố trong tôi
  18 năm ở quê nhà Nghệ An, 4 năm học Đại học Huế, 21 năm sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, khí chất Quảng - Đà tự bao giờ đã thấm đẫm, lan tỏa sang các con khiến cho tình yêu mảnh đất này mỗi lúc một sâu nặng trong tôi.
  .
  .
 • Đi tìm dấu vết tuyến xe lửa Tourane - Faifo
  Năm 1976, khi đến các xã vùng cát Điện Bàn, tôi đã chứng kiến mấy thanh tà-vẹt đã rỉ mục được dùng ngăn cát trên các ruộng lúa gieo. Năm 1988, gặp Nhà văn - Giáo sư Huỳnh Lý tại Sài Gòn, ông có kể về con đường này và đọc cho nghe bài vè tả chuyện Tây bắt lính từ Hội An chở ra cảng Tiên Sa bằng xe lửa để đưa ra trận hồi đệ nhất thế chiến, hết một giờ đồng hồ. Sau này đọc các tài liệu khác, tôi biết thêm có một đường xe lửa như vậy nối liền Đà Nẵng - Hội An đầu thế kỷ 20 và chí sĩ Thái Phiên đã từng làm việc trên công trình này…
  .
  .
 • Thành phố của tương lai - nhìn từ thế kỷ 19
  Cách đây 132 năm (1899-2021), Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố. Sự kiện này ghi dấu một bước chuyển quan trọng về mặt hành chính của thành phố Đà Nẵng. Cùng phân tích và làm rõ thêm các vấn đề xoay quanh sắc lệnh thành lập thành phố vào ngày 24-5-1899, qua đó góp phần cung cấp các cơ sở cho việc đánh giá một cách toàn diện quá trình hình thành và phát triển của thành phố năng động, hiện đại bậc nhất khu vực miền Trung này.
  .
  .
 • 25 năm nhìn lại và đi tới
  Đà Nẵng đã trải qua 25 năm xây dựng và phát triển kể từ ngày trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 25 năm cũng là dịp cùng nhìn lại những thành tựu quan trọng và hướng tới tương lai thành phố trong chặng đường mới trên con đường xây dựng Đà Nẵng hiện đại, an bình, giàu đẹp, văn minh. Báo Đà Nẵng Xuân Nhâm Dần 2022 ghi nhận những ý kiến tâm huyết của lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; những đề xuất, hiến kế của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả, cùng chung tay định hướng tương lai, định hình tầm nhìn đưa thành phố bước vào giai đoạn phát triển mới.
  .
  .
 • Bức tranh hành chính, dân cư thành phố Đà Nẵng
  Trong quá trình phát triển, dân cư và dân số Đà Nẵng không ngừng tụ hội và gia tăng. Đà Nẵng đã thực sự trở thành động lực và niềm tin của sự phát triển kinh tế-xã hội của miền Trung và cả nước trong thời đại mới.
  .
  .
 • 25 năm nhìn lại và đi tới
  Đà Nẵng đã trải qua 25 năm xây dựng và phát triển kể từ ngày trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 25 năm cũng là dịp cùng nhìn lại những thành tựu quan trọng và hướng tới tương lai thành phố trong chặng đường mới trên con đường xây dựng Đà Nẵng hiện đại, an bình, giàu đẹp, văn minh.
  .
  .
 • Chuyển đổi để bứt phá
  Sau 25 năm xây dựng và phát triển, kinh tế thành phố Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Sau giai đoạn chạy đà (1997-2000), giai đoạn 2000-2010 thành phố phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng GRDP 11,16%. Đầu tư trở thành động lực chính cho giai đoạn này, với đóng góp tới 58,65% vào tăng trưởng. Từ năm 2011-2019, Đà Nẵng tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng GRDP xoay quanh trục 7-8%. Trong đó, yếu tố công nghệ đã đóng góp đạt 44,6% GRDP giai đoạn 2016 – 2020.
  .
  .
 • Nữ tiến sĩ sáng chế vì cộng đồng
  TS Lê Thị Xuân Thùy (SN 1981), giảng viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) sở hữu 4 bằng sáng chế về môi trường. Các giải pháp, sáng chế của chị mang tính ứng dụng thực tế, hướng đến lợi ích của người dân và cộng đồng.
  .
  .
 • Khát vọng Phan Thanh Hùng
  Tròn 12 năm 4 tháng 11 ngày, kể từ khi chia tay Đà Nẵng, HLV Phan Thanh Hùng trở lại với một khát vọng cháy bỏng. Cũng dễ hiểu bởi bóng đá Đà Nẵng đã là một phần đời của anh...
  .
  .
 • Tin ở ngày mai
  Gạt bỏ những nguy cơ thường trực, những khó khăn, gian khổ khi làm nhiệm vụ, y, bác sĩ, nhân viên y tế luôn giữ tinh thần lạc quan, tin ở ngày mai tươi sáng. Niềm tin ấy được kết tinh bằng trí tuệ, trách nhiệm được xã hội giao phó và là sự rung động của lòng trắc ẩn trước những biến cố của cuộc đời.
  .
  .
 • Đặc sản tiến vua
  Với hệ thống sông ngòi lên đến hơn 1.000km, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng có mạng lưới sông ngòi khá đa dạng.
  .
  .
 • Bóng đá Việt và hành trình ra biển lớn
  Chúng ta đang ở đâu, sẽ phải bước tiếp với chiến lược gì trong tương lai? Thiết nghĩ, 7 trận thua liên tiếp ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là tấm gương phản chiếu rõ nhất các vấn đề của bóng đá Việt Nam trên hành trình vươn ra biển lớn.
  .
  .
 • Những bảo vật quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt tại Đà Nẵng
  Thành phố Đà Nẵng hiện đang lưu giữ 6 bảo vật quốc gia và 2 di tích quốc gia đặc biệt. Đây là thành quả của sự nỗ lực không ngừng trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản trên địa bàn thành phố.
  .
  .
 • Góc nhìn từ thị trường chứng khoán
  Chính phủ và các địa phương nỗ lực tìm giải pháp giúp tăng sức "đề kháng" cho doanh nghiệp chống chịu sau Covid-19 và phục hồi kinh tế. Đã có các hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp ở quy mô toàn quốc và thành phố diễn ra, nhiều đề xuất, kiến nghị được doanh nghiệp nêu ra và đến nay đã có những chủ trương được chính quyền các cấp ban hành và đã công khai trên phương tiện truyền thông. Bài viết này đề cập một góc nhìn khác, đó là từ góc nhìn từ thị trường chứng khoán, đồng thời đi tìm mối quan hệ tương hỗ của thị trường chứng khoán với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Đà Nẵng như thế nào?
  .
  .
 • Hai lăm năm ấy biết bao nhiêu tình
  Vậy mà đã 25 năm kể từ ngày thành phố Đà Nẵng "ra riêng" để có được một thành phố nguy nga và thân thiện như hôm nay.
  .
  .
 • Nơi neo đậu những tấm lòng
  Dường như, Đà Nẵng có một sức hút nào đó, vừa dịu dàng vừa mạnh mẽ, đối với nhiều văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, nhất là trên lĩnh vực mỹ thuật, tạo hình. Có nghệ sĩ xa quê biền biệt nay mới trở về; có nghệ sĩ từ những xứ sở xa xôi, bất chợt chọn đất này để neo đậu lòng mình.
  .
  .
 • Long lanh một dải sông Hàn
  Sông Hàn - dòng sông gắn liền với vô vàn kỷ niệm của biết bao người dân Đà Nẵng - là một bộ phận của quê hương thân yêu, là nét đẹp long lanh, là tặng vật thiên nhiên vô cùng quý báu của Đà Nẵng. Gọi sông Hàn là "dải lụa xanh biếc giữa lòng thành phố Đà Nẵng" quả thật không phải là không có căn cứ!
  .
  .
 • Quê hương thứ hai của người nước ngoài
  Sống, làm việc ở thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua, trong đó có hai năm 2020 và 2021 với diễn biến phức tạp của Covid-19, người nước ngoài nhận được nhiều san sẻ, yêu thương, giúp đỡ chân tình của người dân và chính quyền. Nhiều người nước ngoài đã xem Đà Nẵng là quê hương thứ hai của mình.
  .
  .
 • Những câu chuyện tài trợ cho giáo dục
  Một trong những thông tin được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây là việc một nữ doanh nhân người Việt đã tài trợ khủng cho Linacre College, một trường đại học (ĐH) thuộc Viện Đại học Oxford, Vương quốc Anh 155 triệu bảng Anh, tương đương 4.900 tỷ đồng Việt Nam. Chúng ta biết rằng, thành công của các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ như Harvard, Stanford, Princeton, Texas, Yale, MIT… một phần là nhờ nhận tài trợ từ các tỷ phú.
  .
  .
 • Sống trong những ngày tĩnh lặng
  Dường như với người Việt Nam, mỗi khi Tết đến, Xuân về, sáng "Mồng Một Tết" âm lịch vốn được xem là một buổi sáng yên lành, tĩnh lặng nhất trong một năm đầy vất vả ngược xuôi của cuộc sống thường ngày với vô vàn những công việc khác nhau, ở khắp nơi cùng chốn với cơm áo, gạo tiền...
  .
  .
 • Nhớ Tết Nhâm Dần 1962
  Phạm Minh Trương, tức Hai Trương, sinh năm Bính Tý 1936. Tròn tuổi hai mươi, gia đình cưới vợ cho Hai Trương. Cô Ba Trắc nhỏ người, cao ráo, nhỏ hơn Hai Trương một tuổi. Khi cha mẹ gả con đi lấy chồng, cô còn giữ bò, cắt cỏ, vớt rong, chưa kịp để mắt đến chàng trai nào trong làng.
  .
  .
 • Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó
  Covid-19 khiến các doanh nghiệp sản xuất gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế thành phố. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp tự trang bị cho mình "lá chắn" là các phương án, giải pháp thích ứng để tăng sức đề kháng, giúp đứng vững trong cơn bão dịch bệnh cũng như sớm phục hồi và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  .
  .
 • Nói chuyện bánh chưng, bánh tét...
  Bánh chưng gắn với người Việt đời này sang đời khác, trở thành món ăn mà dẫu có hiện đại tới mấy, nhưng Tết chưa có nó vẫn cảm thấy chưa có không khí Tết.
  .
  .
 • Lan man cùng Tết Quảng
  Đôi khi nhìn những tấm hình đã chụp ngày xửa ngày xưa, lạ ghê, ta lại có cảm giác như dòng thời gian đó đang hiện hữu cùng năm tháng đang sống. Hình ảnh ấy, ta đã gặp, đã thấy và đã là "nhân chứng", thế nhưng, nó lại đã thuộc về quá khứ. Cảm nhận này cho ta thấy rằng, với những gì đã diễn ra trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trải qua thăng trầm năm tháng, hầu như không thay đổi. Kỳ lạ chưa?
  .
  .
.
.
.
.
.