Điều cần biết khi lái xe trên đường cao tốc

.

Trên đường cao tốc, tốc độ lưu thông của các phương tiện rất cao. Vì vậy, người điều khiển ô-tô cần biết một số quy định để bảo đảm an toàn và tránh bị phạt. Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, các lái xe cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kiểm tra xe: Trước khi di chuyển vào đường cao tốc, lái xe phải bảo đảm xe luôn trong tình trạng vận hành tối ưu. Ngoài kiểm tra các vấn đề chung về kỹ thuật (dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha,
vô-lăng, đèn tín hiệu, hộp số…), lốp cũng là chi tiết mà lái xe cần quan tâm đặc biệt bởi đi tốc độ cao nên những chiếc lốp đã cũ hoặc bị lỗi rất dễ nổ và gây tai nạn. Để chắc chắn, bạn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể và nếu cần thiết thì bảo dưỡng. Đường cao tốc là nơi dễ xảy ra những sự cố nhất bởi xe vận hành ở cường độ cao, trong khi ít có các trạm dừng chân hay bảo dưỡng giữa đường.

Chủ động trước khi vào đường cao tốc: Vệ sinh cá nhân trước khi ngồi trên xe đi vào đường cao tốc, việc này tưởng chừng nhỏ nhưng nhiều khi rất quan trọng, bởi trên đường cao tốc không thể tùy tiện dừng đỗ xe và chỉ dừng xe tại các trạm dừng nghỉ để người trên xe vệ sinh cá nhân. Lái xe cũng cần chủ động có trạng thái tâm lý, sức khỏe tốt nhất khi điều khiển phương tiện đi vào đường cao tốc. Một điều tối quan trọng là mọi người trên xe cần thắt dây an toàn.

Chú ý quan sát: Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, cần chú ý quan sát cẩn thận, giảm tốc độ, bật đèn xi-nhan, nhường đường cho xe đi trên làn chính, chú ý vùng điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng bởi các xe khác chạy đến trên đường cao tốc đang có tốc độ rất cao, chỉ cần một va chạm nhỏ cũng có thể dẫn tới tai nạn khôn lường. Không vội vàng chuyển làn, bình tĩnh chạy cho tới khi không gian đủ thoáng để chuyển làn an toàn và chỉ chuyển làn ở những nơi cho phép nhưng phải luôn chú ý phía sau và luôn bật đèn báo rẽ. Tuyệt đối không được cắt đầu xe khác.

Tuân thủ các quy tắc trên cao tốc: Lái xe đều nắm rõ các quy tắc cơ bản nhất khi đi trên cao tốc, đó là không bao giờ quay đầu xe, lùi xe, hay đi ngược chiều trên đường cao tốc; không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường và nên đi vào làn bên phải.

Không bám đuôi: Để giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường, bạn hãy tuân thủ quy tắc 3 giây (nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn…, và nhận định khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây); nếu trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng thì tăng lên 4-5 giây, không nên “bám đuôi” xe phía trước. Nên chú ý các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

Không chuyển làn đột ngột: Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với tốc độ cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường đột ngột có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn thảm khốc. Muốn chuyển làn an toàn, lái xe phải nhớ điều đặc biệt quan trọng là bật xi-nhan và chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, phải giữ tốc độ hợp lý, quan sát các xe di chuyển trước sau, tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau và không đi vào điểm mù của xe trước.

Không vượt xe rồi giảm tốc: Khi đi trên đường cao tốc, nhiều lái xe có thói quen lái xe nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì họ cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này hoàn toàn sai lầm vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Xác định trước điểm dừng, đỗ: Trên đường cao tốc thường có những chặng dừng nghỉ cho những lái xe mệt mỏi muốn nghỉ ngơi hoặc các xe gặp sự cố tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi vào điểm dừng, bạn không nên đột ngột tạt đầu xe vào làn sát lề đường để đến nơi dừng chân mà cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân. Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, phải cố gắng đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được phải tìm mọi cách báo hiệu để những lái xe khác biết. Bên cạnh đó, nhiều người sau khi dừng nghỉ trên đường đã lên xe và nhấn ga nhập luôn vào làn giao thông mà không để ý phía sau có những gì và cũng gây tai nạn đột ngột. Do đó, lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, rồi bật tín hiệu xin nhập làn, đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

Đi chậm chưa chắc đã an toàn: Quan niệm cứ đi chậm là sẽ an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là khi đi trên đường cao tốc, bởi tốc độ trung bình trên cao tốc khoảng 80km/giờ nên nếu lái xe đi chậm hơn như khoảng 60km/giờ sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được vận tốc xe đó. Vì vậy, khái niệm nhanh - chậm chỉ mang tính chất tương đối, mỗi lái xe cần đi với tốc độ hợp lý phù hợp với mạch giao thông chung.

Ra khỏi đường cao tốc: Khi lái xe chuẩn bị thoát ra khỏi đường cao tốc, bạn cần tính trước đó và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Nếu lỡ đi quá lối thoát, bạn đừng nên dừng lại giữa đường hay lùi xe. Cách tốt nhất là bạn hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Bên cạnh đó, không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường; không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định, người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Khi điều khiển ô-tô trên đường cao tốc mà vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ bị xử lý theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước; quay đầu xe, lùi xe; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước.

- Phạt tiền từ 7-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: điều khiển xe đi ngược chiều, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định; không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông, hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông.

PHƯƠNG UYÊN tổng hợp

;
.
.
.
.
.