Chủ nhật, dẫn nhau đi ăn tiệm. Ngày lễ, vào nhà hàng ăn các món tự chọn (buffe). Đám giỗ, mua thức ăn làm sẵn về bày ra cho tiện… Không ít chị em tự “giải phóng” chuyện bếp núc bằng việc rủ cả nhà ra quán. Và không ít người đàn ông đã nhanh chóng hòa vào nhịp sống đó để không khí gia đình được hâm nóng ở… ngoài đường vào dịp cuối tuần.
Không dành nhiều thời gian đi chợ, nấu nướng cầu kỳ cho gia đình nhưng chị em cũng cố gắng chiều chồng, yêu con theo những cách khác. |
Không khó nhận thấy, hiện nay, nhiều gia đình đã “nhẹ hóa” chuyện nấu nướng bằng cách mua thức ăn sẵn hoặc đặt khẩu phần tại nhà hàng. Ngay cả những mâm cỗ đơn giản với chè, xôi cũng… gọi điện thoại để người ta nấu. Công việc của các chị là trả tiền và đặt lên mâm. Chị Mỹ Lệ, bán chè tại chợ Phú Lộc cho biết: “Bây giờ cúng giỗ gì cũng đặt hết, siêng lắm mới nấu thôi. Chè đặt cúng thường là đậu ván, đậu đỏ và đậu xanh - 2.000 đồng/chén. Mỗi mâm ít nhất 10 chén”. Do ngày càng nhiều người đặt chè vào ngày rằm, mồng một, và các dịp cúng kỵ khác, chị Lệ đã “chuyên nghiệp” hơn công việc của mình bằng cách gói chè theo từng chục (10 chén) đựng trong chén nhựa loại dùng một lần.
Đến đám giỗ, vốn được xem là nơi thể hiện tài đảm đang khéo léo của người phụ nữ cũng dần bị “Fast food” (thức ăn nhanh) lấn chiếm. Vì vậy, không lạ khi quán ăn, nhà hàng thường đông nghịt các cặp vợ chồng, trẻ con, người già vào ngày nghỉ. Cách sưởi ấm bếp lửa gia đình hiện nay dường như đã có sự biến đổi theo nhiều kiểu khác nhau. Đôi bàn tay “vàng” của chị em phần nào hạn chế trổ tài trong gian bếp của gia đình. Có người biện hộ lý do thời gian hạn hẹp. Trước tình thế này, cũng có người chồng bỏ qua cho vợ nhưng cũng có người khát khao quây quần bên mâm cơm gia đình để có sự ấm cúng và thưởng thức những món ăn do chính vợ mình chế biến.
|
Bài và ảnh: THU HOA