.
NGÀY LÀM VIỆC THỨ 18, KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XII

An toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề bức xúc

.

Chiều 10-6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường thảo luận Báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm” của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai Trương Thị Thu Hằng phát biểu ý kiến.Ảnh: TTXVN


Phiên họp này đã có 34 đại biểu QH phát biểu ý kiến thảo luận, bày tỏ nhất trí cao với Báo cáo giám sát. Nhiều đại biểu lo lắng về tình trạng chất lượng thực phẩm hiện nay, gây bất an cho người tiêu dùng.
 
Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội đã đưa ra những con số báo động về thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trong khi đó công tác quản lý ATVSTP chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức, hệ thống pháp lý chưa hoàn thiện, hiệu lực pháp lý chưa cao, thiếu bộ máy chuyên nghiệp, quản lý ATVSTP còn chồng chéo... Hậu quả là người dân vẫn phải sử dụng thực phẩm kém chất lượng, bảo quản bằng hóa chất độc hại đe dọa sức khỏe, tính mạng.

Các đại biểu đề nghị sớm nghiên cứu hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về chất lượng ATVSTP trong công đoạn sản xuất nguyên liệu, sơ chế, chế biến thực phẩm đối với Bộ Nông nghiệp - PTNT, Bộ Công thương; hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về ATVSTP theo hướng nâng cấp Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành Tổng cục thuộc Bộ Y tế đủ năng lực, đủ thẩm quyền để quản lý VSATTP đối với thực phẩm từ sau công đoạn sơ chế, chế biến đến tiêu dùng và thực phẩm nhập khẩu như mô hình của một số nước hiện nay trên thế giới.

Cần phân công rõ trách nhiệm và có cơ chế phối hợp giữa các Bộ có liên quan ở những khâu có sự đan xen giữa các công đoạn để bảo đảm quản lý chất lượng ATVSTP theo chuỗi thực phẩm. Phân cấp mạnh cho địa phương đồng thời với việc đầu tư nguồn lực để bảo đảm hiệu quả quản lý trong một số hoạt động, nhất là phân cấp trong việc cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, kiểm nghiệm, thử nghiệm,...

Các đại biểu đề nghị Chính phủ sớm xây dựng chiến lược quốc gia về bảo đảm ATVSTP giai đoạn từ 2011 đến năm 2020 (có sự lồng ghép với chiến lược phát triển KT-XH, chiến lược phát triển ngành nông nghiệp, công nghiệp, y tế, chiến lược phát triển nguồn nhân lực) làm định hướng cho việc đổi mới quản lý chất lượng VSATTP; quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn; quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm; phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn… Đổi mới công tác quản lý Nhà nước về chất lượng ATVSTP theo hướng kiểm soát nguy cơ ô nhiễm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm; việc quản lý dựa trên tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Cuối phiên họp, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, cơ quan đầu mối chủ trì về quản ý Nhà nước về ATVSTP đã phát biểu cám ơn QH dành thời gian giám sát chuyên đề này trong thời gian qua, góp ý trực tiếp qua phiên họp này. Chính phủ tán thành cơ bản với báo cáo giám sát; cảm ơn ý kiến phát biểu thẳng thắn của các đại biểu QH, kể cả những ý kiến phê bình gay gắt, những ý kiến chia sẻ, những ý kiến ghi nhận cố gắng và những kết quả đạt được trong công tác này.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Một số thiếu sót trong công tác này là do có một phần công tác truyền thông có tính chất dự phòng gây hoang mang, lo lắng, có chỗ, có lúc quá với thực tế. Bộ trưởng cảm ơn những góp ý những giải pháp khả thi, rất thực tiễn của các đại biểu, tiếp thu những thiếu sót, yếu kém trong công tác này.

Phát biểu kết thúc phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên đánh giá: các ý kiến tại hội trường nhất trí cao với Báo cáo giám sát của Uỷ ban Thường vụ QH. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Quản lý để bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề bức xúc trước mắt, đồng thời cũng là vấn đề cơ bản lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân và nâng cao chất lượng nòi giống. Vì vậy, cần đặc biệt quan tâm, quản lý có hiệu quả trên thực tế.

Vấn đề này phải được xác định là một chương trình mục tiêu quốc gia, từ đó đầu tư về mọi mặt và tăng đầu tư cho lĩnh vực này.  Đồng thời với việc chuyển báo cáo giám sát và ý kiến của các đại biểu đến Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, các cơ quan liên quan để xử lý theo  đúng chức năng, đề nghị QH ra Nghị quyết về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. UBTVQH sẽ chuẩn bị, xin ý kiến đại biểu QH và thông qua vào cuối kỳ họp này.

(Theo TTXVN)

;
.
.
.
.
.