Từ 5 năm nay, Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ (TCT Dệt-may Hòa Thọ) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ hàng ngàn suất ăn sạch mỗi ngày cho công nhân. Phần lớn trong số 50 công nhân làm việc tại bộ phận chế biến, phục vụ các bữa ăn và hệ thống siêu thị dành cho công nhân phải làm việc từ 5 giờ sáng để chế biến 10 món ăn tự chọn cho hàng ngàn công nhân ăn sáng trước khi bắt đầu vào xưởng.
Được doanh nghiệp quan tâm nên bữa ăn tại TCTCP Dệt may Hòa Thọ luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng. |
Chị Thu Hà, làm việc tại phân xưởng may xuất khẩu cho biết, hầu như ngày nào chị cũng ăn sáng và trưa tại bếp ăn của công ty. Còn anh Tấn Thanh, làm việc ở phân xưởng hấp, ủi gắn bó với doanh nghiệp 4 năm nay cho biết, mới đầu, khi bếp ăn đưa vào hoạt động, anh em công nhân vẫn chưa tin tưởng, tuy vậy những món ăn được chế biến với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh nên ngày càng thu hút công nhân. “Xưởng tôi làm việc có gần 100% công nhân ăn tại nhà ăn của công ty. Vì giá vừa rẻ mà không sợ bị ngộ độc. Khu vực nhà ăn thoáng mát, rộng rãi chứ không như những bếp ăn tập thể nhếch nhác tại những công ty tôi làm trước đây”, anh Thanh chia sẻ.
Trước khi đưa bếp ăn đi vào hoạt động, doanh nghiệp đã mời cán bộ Y tế dự phòng đến để thẩm định bếp ăn tập thể và tiến hành tập huấn tại chỗ cho nhân viên chế biến thức ăn. Đây là điều mà ít doanh nghiệp thực hiện được ở thời điểm năm 2005.
Chị Nguyễn Thị Lê Thủy, quản lý bếp ăn công ty cho biết, vào buổi sáng, bếp ăn phục vụ 2.500 suất ăn cho công nhân, buổi trưa từ 2.400 đến 2.600 suất, ngoài ra còn những buổi ăn ca với hàng trăm công nhân cũng được phục vụ chu đáo, khoa học. “Vì số lượng công nhân ăn tại nhà ăn rất lớn nên chúng tôi phải thực hiện nghiêm ngặt khâu lấy mẫu lưu trong thời gian 24 giờ để đề phòng ngộ độc thực phẩm tập thể. Đối với công nhân chế biến, bắt buộc phải mang bao tay, áo quần đồng phục để bảo đảm vệ sinh, cũng là cách để bảo vệ sức khỏe người lao động”. Nhiều đối tác nước ngoài khi đến làm việc, ký hợp đồng với doanh nghiệp đã đến tận nhà ăn để tham quan quy trình chế biến, xem khu vực nhà ăn dành cho công nhân bảo đảm yêu cầu hay không. Trong nhiều năm nay, công nhân của công ty không bị ngộ độc từ nguồn thức ăn ở bếp ăn này.
Với hơn 6.000 công nhân lao động, TCT Dệt-may Hòa Thọ là doanh nghiệp có số người lao động lớn nhất tại Đà Nẵng. Điều đáng nói là mặc dù có lúc gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng kinh tế, đơn hàng cắt giảm nhưng đời sống người lao động vẫn được quan tâm đúng mức.
Chính vì nhờ chủ trương đúng đắn, đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu, nên TCT Dệt-may Hòa Thọ đã giữ vững được nguồn lao động nhiều năm liền thay vì phải liên tục tuyển mới sau Tết như thường thấy ở nhiều doanh nghiệp may, giày da khác. Năm 1998, tổng số lao động toàn công ty chỉ có 856 người, hiện nay có đến 6.016 người và thu nhập cũng tăng từ 420.000 đồng/tháng lên trên 2 triệu đồng/tháng.
Ngoài việc bảo đảm ổn định và tăng dần nguồn thu nhập cho người lao động, bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn với giá thành thấp, Hòa Thọ cũng là DN đầu tiên ở miền Trung xây dựng siêu thị tổng hợp ngay tại DN để phục vụ nhu cầu mua sắm, cung ứng thực phẩm với giá cả và chất lượng ưu đãi dành cho người lao động của doanh nghiệp.
Bài và ảnh: Diệu Minh