.

Chuyện học đường: Sinh viên... nhậu!

.
Khi giảng đường bắt đầu tấp nập sinh viên, thì các quán nhậu ven trường cũng trở nên nhộn nhịp không kém.

Ra chợ bia rượu

Mô tả ảnh.
Khi giảng đường bắt đầu tấp nập sinh viên, thì các quán nhậu ven trường cũng trở nên nhộn nhịp không kém.
Chợ đêm Hòa Khánh còn được các bạn sinh viên gọi vui là điểm tập kết ăn nhậu mỗi đêm. Đếm sơ sơ, ước chừng tại đây có 50 hàng quán với đủ các món nhậu từ đồ rừng đến đồ biển.

“Khó có thể nói hết cái sự sung sướng của nhậu” - T.M.T (sinh viên một trường cao đẳng) vừa cười, vừa kể. Sinh viên bị “tụt men” (thèm bia) vì nhiều nguyên do: sinh nhật... nhậu; thất tình… nhậu, khao học bổng… nhậu, học hành nợ miên man… nhậu, khai giảng... nhậu. Sinh viên đi nhậu không kể thời tiết: trời nắng nóng... nhậu giải khát; trời mưa… nhậu giải sầu, hay cứ “hứng lên là nhậu, cần gì lý do” - L.H.N (sinh viên Trường Đại học Bách khoa) nói.

Để được nhậu, các cá nhân trong nhóm phải “tập thể dục” khởi động. Hình thức “tập thể dục” cũng hết sức phong phú và đa dạng. Đánh bài, chơi game, đá bóng, đá cầu. Ai thua thì chung độ. Một cuộc nhậu có thể kéo dài vài tiếng, cũng có khi là cả đêm. “Ngoài đường chưa đã, ta lại rẽ ngả về nhà”, nhậu như thế... mới sướng!

Càng về đêm, càng tấp nập

Tầm 21 giờ trở về khuya, không khí tại “chợ nhậu” mới thực sự đông đúc. Chị chủ quán Bé Sương cho biết: Bán tới 1 giờ sáng là chuyện thường. Ở đây, hầu như ít thấy cảnh người vào ăn cái rẹt rồi đứng lên đi về. Tất cả rất thủng thẳng, lai rai. Bãi để xe trước mỗi quán càng về khuya, càng chật chỗ.

Thực đơn mỗi quán có khoảng 30 món. Chân gà hấp hành, lòng xào nghệ, ốc hút... Một anh bạn giới thiệu, đã đến đây, nên một lần thưởng thức món lòng cút xào. Cái món ít chỗ bán, ít người ăn vì nghĩ đó là thứ bỏ đi. Dưới ánh đèn mờ nhạt của điện đường, lòng cút, hành tây, thơm, hành ngò, thêm chút màu vàng vàng hình như của nghệ tươi đã lên mâm nóng hổi. Thú thật, lúc đầu ăn thấy tanh tanh, nhưng kèm với hơi men thì “ôi thôi rồi... sao mà bắt vị thế!” - bạn N.T (sinh viên trường Đại học Sư phạm) khen lấy, khen để.

Giá mồi không hề bèo. Một đĩa đậu khuôn chiên: 15.000 đồng, bao tử trộn: 20.000 đồng, lòng cút xào: 25.000 đồng. Theo thời giá, các loại thức ăn này cũng ngày một tăng lên.

Đã đi nhậu, hẳn nhiên không thể thiếu bia, rượu. Nghèo bia hơi, giàu chơi bia chai như “Ru” (Larue), Sài Gòn xanh, Sài Gòn đỏ. Ai thích rượu, quán cũng phục vụ tận tình các loại: rượu gạo, rượu thuốc, rượu sô-chu. Các bạn sinh viên cho biết, kinh phí cho những cuộc trà dư tửu hậu này đều lấy từ quỹ “u ta cho” (mẹ gửi lên cho).

Riêng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây khỏi phải bàn, bởi đơn giản... có quá nhiều điều cần bàn. Nhưng “đã chơi thì chấp nhận hết”, một sinh viên nói.

Bài và ảnh: TOÀN VÂN
;
.
.
.
.
.