.

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam

.

(ĐNĐT) - Ngày 22-2-2012, 11 ngư dân trên tàu cá QNg 90281TS  của tỉnh Quảng Ngãi đã bị phía Trung Quốc dùng vũ lực uy hiếp, đánh đập, lục soát lấy tài sản, ngăn cản không cho vào quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tránh gió.

q
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị

Ngày 29-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước sự việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc ngư dân Việt Nam hoạt động nghề cá tại các vùng biển thuộc hai quần đảo này là việc làm bình thường từ bao đời nay và phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Hành động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần đối xử nhân đạo đối với ngư dân, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam, không phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".
  
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc,  yêu cầu phía Trung Quốc không để tái diễn những hành động sai trái tương tự và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

ĐN

;
.
.
.
.
.