Sáng 16-4, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (gọi tắt là BCĐ) thành phố tổ chức lễ phát động và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” năm 2014 tại Đà Nẵng với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”.
Theo ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Thường trực BCĐ, hiện nay công tác bảo đảm VSATTP còn nhiều khó khăn như kiểm soát nhập lậu qua biên giới; điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sản xuất chế biến, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình; tồn dư hóa chất hoóc môn tăng trưởng và ô nhiễm vi sinh ở các cơ sở nông sản làm nguyên liệu thực phẩm và đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống đường phố, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, nơi đông người, lễ hội… chưa thể kiểm soát được. Năm 2013, Đà Nẵng xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 100 người mắc phải nhập viện, trong đó 2 vụ ngộ độc do thức ăn đường phố gây ra với 36 người mắc phải đi viện.
Năm 2014, với chủ đề trên, Đà Nẵng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật; 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm VSATTP; không để xảy ra ngộ độc do sử dụng thức ăn đường phố trong Tháng hành động diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5.
DUYÊN ANH