Chính trị - Xã hội
Nghiệp đoàn Shiogama (Nhật Bản): Hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo nguồn nhân lực ngành thủy sản
Ngày 12-6, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ có buổi tiếp ông Utsumi Katsuo, Chủ tịch Nghiệp đoàn Shiogama kiêm Tổng Giám đốc Công ty Minami Foods (Nhật Bản) nhân chuyến thăm, khảo sát và tìm kiếm cơ hội kết nối các doanh nghiệp tại Đà Nẵng trong lĩnh vực khai thác và chế biến thủy sản.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng là một trong 5 trung tâm phát triển nghề cá của cả nước, hiện Đà Nẵng đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá khép kín khá hoàn chỉnh tại Âu thuyền Thọ Quang và Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang. Đà Nẵng hiện có khoảng 20 doanh nghiệp chế biến thủy sản, công suất 35.000 tấn/năm; kim ngạch xuất khẩu hơn 120 triệu USD/năm. Các sản phẩm chủ yếu là tôm đông lạnh, cá, mực, chả cá… được xuất khẩu vào thị trường EU, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản.
Ông Utsumi Katsuo đề nghị thành phố tạo điều kiện để đoàn được đi tham quan, tìm hiểu tình hình khai thác, chế biến thủy sản và các khu dịch vụ nghề cá trên địa bàn, từ đó đoàn sẽ có những tham vấn cụ thể, sát thực hơn; đồng thời khẳng định, Nghiệp đoàn Shiogama sẽ hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo nhân lực về khai thác và chế biến thủy sản.
Thống nhất đề nghị này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan quan tâm, tạo điều kiện để đoàn công tác của Nghiệp đoàn Shiogama thăm quan một số cơ sở chế biến thủy sản, cơ sở hạ tầng nghề cá tại thành phố; đồng thời mong muốn, sau chuyến thăm này, Nghiệp đoàn Shiogama sẽ có những ý kiến đóng góp tích cực để Đà Nẵng phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến thủy sản bền vững hơn, trong đó có việc giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường.
TRỌNG HÙNG