.

Tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng đường

.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng quy tắc đô thị (QTĐT) quận Liên Chiểu đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị; trong đó tập trung chấn chỉnh, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi buôn bán ở quận Liên Chiểu tái diễn sau Tết. (Ảnh chụp tại đường Vũ Ngọc Phan (gần chợ Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc).
Tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi buôn bán ở quận Liên Chiểu tái diễn sau Tết. (Ảnh chụp tại đường Vũ Ngọc Phan (gần chợ Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc).

Theo ghi nhận của chúng tôi, do trước Tết Nguyên đán, chính quyền quận Liên Chiểu tạo điều kiện cho người dân được sử dụng một phần lòng, lề đường để buôn bán nên sau Tết, người dân vẫn còn thói quen cũ, gây nên những xáo trộn cho trật tự đô thị.

Bên cạnh đó, dịp Tết, nhu cầu mua bán của người dân tăng cao, lực lượng đảm bảo trật tự đô thị của các phường mỏng nên tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tái diễn. Đặc biệt, ở khu vực chợ Hòa Khánh, trong những giờ cao điểm, nhiều tuyến đường xung quanh chợ bị các tiểu thương lấn chiếm, gây cản trở giao thông.

Ông N.Đ.Th (nhà ở đường Vũ Ngọc Phan, gần chợ Hòa Khánh) cho biết, trước Tết, việc quản lý chợ Hòa Khánh và những tuyến đường liền kề đã được chính quyền địa phương thực hiện rất tốt. Nhưng hiện nay, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường trái phép để buôn bán xảy ra, gây ảnh hưởng đến trật tự đô thị.

Ông Nguyễn Xuân Hoài, Đội trưởng Đội kiểm tra QTĐT quận Liên Chiểu cho hay: “Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng QLĐT của quận và các phường đã bắt tay vào việc chấn chỉnh trật tự đô thị ở các khu vực theo chỉ đạo của UBND quận.

Thời gian đầu, chúng tôi tập trung giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán ở  các chợ; sau đó là những tuyến đường chính trên địa bàn quận. Các khu vực trước đây được cho phép sử dụng một phần lòng, lề đường để buôn bán cây cảnh, bãi giữ xe, nay phải trả lại nguyên trạng.

Những hộ kinh doanh trên các trục đường chính có dấu hiệu lấn chiếm lòng, lề đường đều bị nhắc nhở, xử lý. Từ nay đến hết tháng 3 là thời gian cao điểm lập lại trật tự đô thị”.

Cũng theo ông Hoài, sau nhiều ngày kiểm tra, nhắc nhở liên tục, tình hình trật tự ở một số tuyến đường, khu vực một số chợ trên địa bàn đã được lập lại. Tuy nhiên hiện nay, riêng khu vực chợ Hòa Khánh vẫn còn khá lộn xộn. Vì vậy, lực lượng QTĐT của quận sẽ phối hợp với phường Hòa Khánh Bắc, BQL các chợ quận Liên Chiểu sớm triển khai kế hoạch nhằm ổn định trật tự tại khu vực này.

Ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, để đảm bảo mỹ quan đô thị trước và sau Tết Nguyên đán, UBND quận đã chỉ đạo Đội kiểm tra QTĐT quận, các phường phải lập kế hoạch cụ thể cho việc đảm bảo trật tự đô thị và an ninh cho khu dân cư, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán.

UBND quận cũng yêu cầu lực lượng QTĐT tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè buôn bán, trưng bày hàng hóa kinh doanh; tình trạng để xe lấn chiếm lòng, lề đường, gây ảnh hưởng giao thông trên những tuyến đường trọng điểm như: Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Ngô Văn Sở, Âu Cơ, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Huy Tưởng…

Cũng theo chỉ đạo của UBND quận, ngoài việc kiểm tra, nhắc nhở, lực lượng QTĐT quận và các phường sẽ tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy định về trật tự đô thị; đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên vỉa hè, lòng đường nhằm lập lại trật tự đô thị trên địa bàn trong thời gian đến.

Bài và ảnh: Trọng Hùng

;
.
.
.
.
.