.

Airbus hỗ trợ Việt Nam tìm nguyên nhân sự cố máy bay CASA 212

.

Chiều tối 21-6, đại diện Tập đoàn Airbus (nhà sản xuất và cung cấp hộp đen cho máy bay CASA) và  Cục Hàng không Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân  đã có cuộc họp bàn về công tác phục vụ tìm kiếm cứu nạn và điều tra sau tai nạn.

Vớt mảnh vỡ máy bay CASA 212 bị nạn - Ảnh: canhsatbien.vn
Vớt mảnh vỡ máy bay CASA 212 bị nạn - Ảnh: canhsatbien.vn

Theo đó, sau khi tìm thấy hộp đen và các mảnh vỡ, phía Airbus sẽ xử lý dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Việc chia sẻ thông tin từ Airbus với phía Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối. Đại diện Airbus bày tỏ cam kết hỗ trợ tối đa Việt Nam về mặt kỹ thuật, xác định nguyên nhân sự cố cũng như tìm kiếm quân nhân mất tích.

Theo ông Lại Xuân Thanh- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam- theo thông lệ quốc tế việc tìm nguyên nhân sự cố có ý nghĩa hết sức to lớn để phòng ngừa những sự việc tương tự trong tương lai. Do vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ đạo cần có sự hợp tác và Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác của nhà sản xuất máy bay.

Thông tin từ Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết trong  ngày 21-6, các lực lượng TKCN máy bay CASA -212 số hiệu 8983 bị nạn vẫn tích cực thực hiện nhiệm vụ theo đúng sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Sở chỉ huy hiện trường nhưng chưa thu được kết quả cụ thể.

Trước đó, trong ngày  18-6, tàu CSB 4039 đã đưa 27 cán bộ  thuộc các lực lượng không quân, hải quân, hàng không dân dụng, Nhà máy Hồng Hà ra khu vực hiện trường máy bay CASA gặp nạn để triển khai các thiết bị dò tìm tín hiệu hộp đen máy bay.

Lúc 8g15 ngày 19-6 tàu CSB 4039 phát hiện có nhiều bóng dầu ở dưới đáy biển nổi lên mặt nước ở toạ độ cách Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 17 hải lý.

Sau khi nhận được báo cáo, Sở chỉ huy tiền phương đã điều tàu CSB 8002 và tàu HQ 888 cơ động ra khu vực trên để xác minh.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trong quá trình rà quét vị trí nghi máy bay CASA rơi, tàu HQ 888 đã  phát hiện một vật thể dài khoảng 13m, rộng 4 đến 5m tại  khu vực Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vỹ, khá gần với điểm phát hiện vệt dầu trước đó. Vật thể này nằm dưới đáy biển có độ sâu khoảng 60m.

Tuy nhiên, do vùng biển vịnh Bắc bộ và tại hiện trường tìm kiếm trong hai ngày qua liên tục có gió Nam và Đông Nam cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 làm biển động mạnh khiến việc xác minh chính xác vật thể nghi là máy bay CASA gặp khó khăn. Tàu tìm kiếm đã neo đậu tại hiện trường để tiếp tục xác minh chính xác khi thời tiết thuận lợi.

Theo Tuổi trẻ

;
.
.
.
.
.