● 5 năm, phát hiện hơn 2.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
Ngày 1-9, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHAN CHUNG |
Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong hệ thống tuyên giáo từ thành phố đến xã, phường; định hướng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua đó nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, hội đoàn thể đối với vấn đề ATVSTP.
Thành phố cũng đã quy hoạch, xây dựng 8 cơ sở giết mổ tập trung, hình thành một số vùng rau an toàn, kiểm soát tốt chất lượng ATVSTP trong việc đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hệ thống nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể được cải thiện đáng kể về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn về ATVSTP. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP được tăng cường. Trong 5 năm qua, các đơn vị đã tổ chức hơn 36.000 lượt thanh tra, kiểm tra, phát hiện trên 2.000 cơ sở vi phạm (chiếm 5,6%) với số tiền phạt trên 4,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch về ATVSTP vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó, phương thức quản lý chất lượng ATVSTP còn chồng chéo, thụ động, giải quyết vấn đề còn mang tính trực quan, việc kiểm soát sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, manh mún vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí yêu cầu, thời gian đến, các cấp ủy Đảng cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác ATVSTP, nhất là vai trò, trách nhiệm của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATVSTP, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trước mắt và lâu dài, là trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp ngành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường, đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra về ATVSTP, chú trọng việc thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở và xử phạt nghiêm minh nếu phát hiện vi phạm.
PHAN CHUNG