Chính trị - Xã hội
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Nhiều năm nay, nhờ chú trọng và thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nên các trường học có triển khai bán trú trên địa bàn quận Thanh Khê chưa để xảy ra ngộ độc thức ăn.
Theo số liệu thống kê của Phòng Y tế quận Thanh Khê, toàn quận có 61 bếp ăn tập thể ở các trường tiểu học, mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ và trung tâm bảo trợ trẻ em. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, kế hoạch triển khai của ngành giáo dục cũng như UBND quận Thanh Khê, việc bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở trường học, nhóm trẻ tuân thủ về thiết kế, bố trí khu vực chế biến theo nguyên tắc một chiều, có đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển, lưu mẫu theo quy định, mua nguyên liệu có hợp đồng, hóa đơn...
Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số nhóm trẻ sai phạm về ATVSTP. Cụ thể, Phòng Y tế quận vừa kiểm tra 61 bếp ăn tập thể nêu trên, qua đó xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 nhóm trẻ với số tiền 4 triệu đồng...
Theo ông Nguyễn Khánh An, Phó phòng Y tế quận Thanh Khê, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy các cơ sở giáo dục bán trú có bếp ăn tập thể vẫn còn bộc lộ một số hạn chế. Chẳng hạn, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP của nhiều cơ sở đã hết hạn, chưa bảo đảm tiêu chuẩn về giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, chưa thực hiện quy trình chế biến theo nguyên tắc một chiều, chưa thực hiện lưu mẫu hoặc ghi chép sổ sách, hợp đồng đúng quy định. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 15 trong số 61 cơ sở giáo dục bán trú vi phạm những nội dung này.
“Ít nhất mỗi năm một lần, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tổ chức kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở giáo dục bán trú. Hiện có một số cơ sở giáo dục có số lượng học sinh nhiều nhưng diện tích bếp ăn nhỏ nên khó khăn trong việc chế biến thực phẩm. Chúng tôi đã đề nghị UBND quận xem xét, sửa chữa mở rộng bếp ăn tập thể theo đề nghị của các trường mầm non, nhằm bảo đảm tiêu chuẩn quy định trong công tác ATVSTP”, ông An cho biết thêm.
ĐẠI BÌNH