ĐNĐT - Ngày 23-2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng làm việc với Tổ công tác thực hiện Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND quy định quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nông - lâm - thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn khi nhập vào thành phố tiêu thụ.
Sau gần 2 tháng triển khai, lực lượng chức năng đã tiến hành kê khai nguồn gốc, xuất xứ gần 3.000 lượt các lô hàng, phương tiện với tổng sản lượng thực phẩm trên 8.100 tấn.
Theo đó, nguồn thủy sản khai thác được các chủ tàu kê khai có nguồn gốc từ các địa phương như: Quảng Ngãi, Bình Thuận, Phú Yên. Riêng nguồn thủy sản nuôi chủ yếu đến từ các địa phương Quảng Nam (tôm), Tiền Giang (cá basa), Thừa Thiên Huế (cá bớp)…
Trong khi đó, trái cây, rau, củ các loại được cung cấp từ 86 đại lý thuộc 9 tỉnh khu vực miền Tây, miền Bắc và thành phố Hà Nội.
Theo Tổ công tác, việc thực hiện Quyết định 35 hiện vẫn gặp một số hạn chế. Các chủ cơ sở, chủ hàng chưa nhận thức đúng về việc thực hiện quyết định này; một số chủ phương tiện, ngư dân gặp khó khăn trong việc chủ động kê khai do hạn chế về trình độ; một chuyến xe có nhiều chủ hàng nên không kê khai hết…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, việc triển khai Quyết định 35 là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc kiểm soát tốt nguồn gốc thực phẩm được nhập vào Đà Nẵng.
Ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát tất cả nội dung, nhiệm vụ, nếu có khó khăn, thiếu thực tiễn thì đề xuất sửa đổi, bổ sung; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh, chủ phương tiện biết rõ quy trình, thủ tục kê khai, đồng thời đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
PHAN CHUNG