Trong 3 tháng đầu năm nay, các ngành chức năng quận Thanh Khê đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thông qua nhiều hình thức, như tuyên truyền trên loa phát thanh tại 10 phường với 120 lượt; mở loa phát thanh tại chợ Quán Hộ, chợ Hải sản với 84 lượt; treo 23 băng-rôn, khẩu hiệu tại các chợ; phát hơn 900 tờ gấp tuyên truyền về ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các hộ tiểu thương tại chợ trên địa bàn quận. Ủy ban MTTQ Việt Nam 10 phường cũng tuyên truyền và phát tờ rơi ATVSTP tại các tổ dân phố…
UBND phường Tân Chính tặng tạp dề và thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thức ăn đường phố. |
Song song đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATVSTP được triển khai quyết liệt. Phòng Y tế và Phòng Kinh tế quận kiểm tra 96 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên tổng số 313 cơ sở quản lý; trong đó 90 cơ sở đạt yêu cầu (93,7%); xử lý 6 cơ sở vi phạm về ATVSTP. UBND các phường cũng phối hợp với các bên liên quan kiểm tra 254/873 cơ sở đang quản lý về ATVSTP. Lực lượng chức năng đã tiến hành thử nhanh tại chỗ để kiểm tra nồng độ hàn the trong chả heo, chả bò, phẩm màu, thuốc bảo vệ thực vật trong rau cải mầm và cà chua …
Ông Hồ Kháng, Trưởng Ban quản lý chợ Quán Hộ cho biết, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành chức năng đã tác động đến ý thức của các hộ kinh doanh. Ban quản lý chợ cũng tổ chức họp 180 hộ kinh doanh để phổ biến về thực hiện an toàn thực phẩm và tăng cường công tác giám sát. Tuy nhiên, theo ông Khánh, cái khó hiện nay là vẫn chưa thể quản lý những người buôn bán ở khu vực ngoài chợ.
Để khắc phục những tồn tại và đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý ATVSTP, quận Thanh Khê triển khai Tháng hành động vì ATVSTP từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống, an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
Theo kế hoạch, các ngành chức năng liên quan sẽ tiến hành tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xe cổ động, tờ rơi, pa-nô, các buổi nói chuyện chuyên đề về ATVSTP. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất kinh doanh, sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống, dịch vụ ăn uống về giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, quy trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu, lấy mẫu kiểm nghiệm… Ông Nguyễn Khánh An, Phó phòng Y tế quận Thanh Khê cho biết, đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an” trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, địa phương cũng triển khai Đề án quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn đến năm 2020, với mục tiêu từng bước cải thiện điều kiện bảo đảm ATVSTP, nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATVSTP của người kinh doanh thức ăn đường phố. Ông An cho biết, theo lộ trình, quận sẽ thực hiện thí điểm đề án này tại phường Tân Chính, sau đó triển khai tại các địa phương khác.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Nguyễn Thanh Xuân cho biết thêm, trong tháng cao điểm, các ngành chức năng liên quan tập trung thực hiện tốt kế hoạch đề ra; quan tâm đến ATVSTP bếp ăn tập thể ở các trường tiểu học, mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ; công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của Tổ ATVSTP.
Bài và ảnh: HÀ THU