Nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm

.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)... là những hoạt động nổi bật trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017, do UBND quận Thanh Khê triển khai nhằm thực hiện hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an”.

Các ngành chức năng trên địa bàn quận Thanh Khê thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các ngành chức năng trên địa bàn quận Thanh Khê thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo báo cáo của Phòng Y tế quận Thanh Khê, trong tháng 5 - Tháng hành động vì ATTP năm 2017, quận triển khai thường xuyên, kịp thời các chương trình về ATTP; trong đó, việc đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe về ATTP được thực hiện qua nhiều hình thức. Cụ thể, tổ chức tập huấn cho các tiểu thương tại 2 chợ Quán Hộ và Thanh Khê 1 với 60 người tham dự; nói chuyện tại cộng đồng về ATTP 5 buổi với 2.000 người tham dự; phát hơn 12.000 tờ gấp tuyên truyền về ATTP trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, lưu động; treo 123 băng-rôn, khẩu hiệu tại các chợ, UBND 10 phường và trên các tuyến đường Hà Huy Tập, Trần Cao Vân, Điện Biên Phủ...

Công tác kiểm tra ATVSTP cũng thường xuyên hơn. Phòng Y tế và Phòng Kinh tế quận đã kiểm tra 35 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó nhắc nhở 2 cơ sở, xử lý 6 trường hợp, phạt hơn 10 triệu đồng. Trong khi đó, tuyến phường tiến hành kiểm tra 289 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, nhắc nhở 84 trường hợp.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra tiêu hủy tại chỗ 5 lít dấm ăn không có nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng; tiêu hủy 10kg chả heo quết, 1kg chả bò không rõ nguồn gốc xuất xứ; test nhanh tại chỗ các loại chả, tương ớt, nước ngâm cá, rượu trắng..., tất cả đều đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát của mặt trận, đoàn thể; riêng Hội LHPN quận tham gia giám sát tại 178 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, giám sát tại 5 chợ trên địa bàn quận. Quận cũng đưa tiêu chí ATTP vào xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị tại hai phường Tân Chính và Hòa Khê.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Khánh An, Phó phòng Y tế quận Thanh Khê, kết quả sau Tháng hành động vì ATTP năm 2017 cho thấy rõ nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên rõ rệt. Ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo ông An, công tác kiểm tra của các đơn vị, địa phương vẫn chưa toàn diện; việc xử lý các vi phạm tuyến phường còn nặng về nhắc nhở, tuyên truyền. Ngoài ra, năng lực kiểm tra còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu kiểm tra về chất lượng thực phẩm; thiếu cán bộ được đào tạo chuyên ngành về ATTP; chưa có biện pháp xử lý dứt điểm đối với việc mua bán hàng rong, dịch vụ ăn uống trước cổng trường...

Ông An cũng cho biết, thời gian tới, các đợt tập huấn ATTP cho cán bộ chuyên trách phường sẽ được triển khai; đồng thời có các tiêu chí đánh giá việc triển khai chương trình ATVSTP; tiếp tục triển khai xây dựng mô hình điểm thức ăn đường phố tại chợ Tân Chính và khu phố ẩm thực, xây dựng chợ bảo đảm ATTP (chợ Thanh Khê 1, chợ Quán Hộ); thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên các cơ sở quản lý...

Bài và ảnh: HÀ THU

;
.
.
.
.
.