BẾ MẠC TUẦN LỄ CẤP CAO APEC 2017, THÔNG QUA TUYÊN BỐ ĐÀ NẴNG

"Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung"

.

Ngày 11-11, Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017 - hoạt động quan trọng nhất của Năm APEC 2017 chính thức khép lại sau thành công của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25 do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì, cùng sự tham dự của các nhà lãnh đạo và trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên.

Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.        	Ảnh: apec2017.vn
Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: apec2017.vn

5 nội dung quan trọng

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, trước đông đảo báo giới trong và ngoài nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Năm APEC 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, với sự đồng tình, nhất trí cao của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” với 5 nội dung chủ yếu:

Thứ nhất, thông qua Chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra là tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang thay đổi căn bản bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhận thức sâu sắc về điều đó, hội nghị đã thông qua Khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Các định hướng chính sách đề ra trong khuôn khổ không chỉ đáp ứng quan tâm chung của khu vực mà còn là đòn bẩy giúp Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận sâu sắc về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo; thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, công nghiệp hỗ trợ, phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường an ninh lương thực, nước, năng lượng; phát triển nông thôn và đô thị; cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phát triển du lịch bền vững.

Việc triển khai các khuôn khổ hợp tác dài hạn của APEC trong những lĩnh vực này sẽ góp phần củng cố vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và đi đầu với các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững như các mục tiêu chung cần đạt được vào năm 2030 mà Liên Hợp Quốc đã đề ra.

Thứ tư, thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và mở ở châu Á-Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC. Để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực góp phần để châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư; thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư kinh doanh và dịch vụ, tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật, tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương; nhấn mạnh vai trò của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm. Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới để tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển của kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn thành các mục tiêu Bogor vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư. Để nâng cao vai trò của APEC trong cục diện quốc tế đa tầng, nấc, hội nghị hoan nghênh việc thành lập nhóm Tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức cao cấp trong việc xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020.

Xây dựng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng

Tại phiên khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25, Chủ tịch nước Trần Đại Quang điểm lại những thành quả của khu vực kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong 25 năm qua và nhấn mạnh, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định, bối cảnh thế giới và khu vực hiện nay đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại và đầu tư, kết nối, cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Chỉ có như vậy, các thành viên mới có thể đóng góp vào việc tạo dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã tiến hành hai phiên họp kín về chủ đề “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững” và chủ đề “Các động lực mới cho thương mại, đầu tư và liên kết khu vực”. Giữa hai phiên họp kín là tiệc ăn trưa làm việc về chủ đề “Vun đắp tương lai chung”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các nhà lãnh đạo APEC tại các phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những trao đổi sâu sắc của các nhà lãnh đạo APEC về các vấn đề thương mại, đầu tư và kết nối trong khu vực, cũng như những cơ hội to lớn và cả những thách thức gay gắt đối với tăng trưởng, liên kết trong khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định nhân tố quan trọng hàng đầu đối với khu vực hiện nay là cần đạt được đồng thuận và ủng hộ nỗ lực duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC; đồng thời APEC cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong tiến trình tăng trưởng và liên kết khu vực vì đây chính là tiền đề dẫn đến ba thập niên phát triển liên tục và mạnh mẽ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là nền tảng để khu vực này cùng chung tay xây dựng một tương lai chung trong thời gian tới. Chủ tịch nước đề nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC “quyết tâm cùng hành động mạnh mẽ hơn để tạo thêm sự năng động mới cho hợp tác APEC”, trong đó, mục tiêu then chốt là lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Theo thông lệ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành chuyển giao vai trò chủ nhà APEC 2018 cho Papua New Guinea và bày tỏ tin tưởng, APEC 2018 sẽ là một năm thành công nữa của APEC. Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên sẽ đồng hành, ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Papua New Guinea.

Cuối phiên họp buổi chiều, Chủ tịch nước cùng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã nhất trí thông qua ba văn kiện quan trọng, gồm: Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Kế hoạch hành động APEC thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, Khuôn khổ APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Đây là ba trong số các kết quả quan trọng nhất của TLCC APEC và Năm APEC 2017.

 “Tôi biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động các bộ, ban, ngành ở Trung ương, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương có liên quan trong cả nước, các tầng lớp nhân dân, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực làm việc ngày đêm để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”.

(Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi họp báo chiều 11-11).

 “Thứ nhất, về công tác tổ chức, Việt Nam đã làm mọi thứ có thể để chúng tôi có thể thoải mái làm việc, tạo ra bầu không khí thuận lợi. Thứ hai, liên quan đến chủ đề của Hội nghị cấp cao, đây là một chủ đề có tính liên hệ rất cao. Ở Nga, chúng tôi rất quan tâm đến nền kinh tế số theo các khía cạnh khác nhau cũng như các biểu hiện của nó và chúng tôi đang xem xét các vấn đề liên quan dưới nhiều góc độ”.

(Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn tại một cuộc họp báo sau hội nghị các nhà lãnh đạo APEC, ngày 11-11)

 “Đây là lần thứ hai tôi tham dự APEC tại Việt Nam, lần trước là vào năm 2006 tại Hà Nội và lần này là tại Đà Nẵng. Cũng như lần trước, Việt Nam đã cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời của mình không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn cả về chất lượng các chương trình làm việc và chất lượng đại biểu. Đây là một trong những thành công lớn cho thấy sự quan tâm đến APEC, đến Việt Nam cũng như khả năng tổ chức của nước chủ nhà.”

(Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria trả lời TTXVN bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25)

SƠN TRUNG - KHANG NINH

;
.
.
.
.
.